MÁI TRƯỜNG THCS KHÁNH THƯỢNG THÂN YÊU

Có một khu đất cao mà bằng phẳng, phía trước là dòng sông Đà tự bao đời cuộn chảy, sau lưng sừng sững ngọn Tản Viên với bao câu chuyện về Sơn Tinh huyền thoại. Thật cám ơn các vị tiền nhân đã khéo chọn được vùng đắc địa “tựa núi nhìn sông” để Trường THCS Khánh Thượng làm nơi tọa lạc, góp phần khơi nguồn tri thức cho các thế hệ tuổi thơ trên một miền quê đầy gian khó.

Trường THCS Khánh Thượng, huyện Ba Vì thành phố Hà Nội (tiền thân là trường Phổ thông cấp II xã Tân Dân, huyện Bất Bạt, tỉnh Hà Tây) được thành lập vào tháng 9 năm 1965. Đến năm học 1978 - 1979 trường sát nhập với trường Phổ thông cấp I xã Khánh Thượng thành trường PTCS xã Khánh Thượng. Tháng 8 năm 1992 trường tách riêng thành trường Trung học cơ sở Khánh Thượng ngày nay.

Từ một ngôi trường với những phòng học tạm thời do công sức của thầy, trò, nhân dân và chính quyền địa phương xây dựng lên trong những năm đầu gian khó đó đã ươm mầm cho bao lớp học sinh trưởng thành.

Nối tiếp truyền thống thi đua dạy tốt học tốt, vượt qua khó khăn gian khổ để học tập, các thế hệ thầy và trò trường THCS Khánh Thượng suốt hơn 50 năm qua đã phấn đấu không ngừng với tinh thần đoàn kết khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ dạy - học được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Là một xã miền núi, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, cơ sở vật chất nhà trường thiếu thốn, học sinh thuộc diện hộ nghèo cao, nên chất lượng đại trà về văn hóa của học sinh còn thấp so với mặt bằng chung của huyện. học sinh giỏi các cấp còn hạn chế. Với quyết tâm vươn lên xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia, cán bộ giáo viên nhà trường đã cùng nhau phấn đấu thi đua thầy dạy tốt, trò học tốt. Được sự quan tâm của Thành phố, huyện, Phòng GD&ĐT Ba Vì, cấp uy Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương, thầy và trò nhà trường đã phấn đấu vươn lên đạt được những kết quả như mong đợi đó là: Tỷ lệ học sinh xếp loại Hạnh kiểm khá, tốt hàng năm đều đạt trên 90%, không có học sinh nào xếp loại hạnh kiểm yếu. Chất lượng đại trà của học sinh đã đạt tiêu chí của trường chuẩn Quốc gia, học sinh giỏi văn hóa cấp huyện, cấp thành phố hàng năm đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Các phong trào về văn nghệ, thể dục thể thao đạt được những kết quả đáng tự hào.

Phong trào thi đua dạy tốt của cán bộ giáo viên luôn được duy trì và phát triển, nhiều thầy cô giáo đạt được danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, giáo viên dạy giỏi cấp huyện. Phong trào thi đua viết đề tài sáng kiến kinh nghiệm trong cán bộ, giáo viên, nhân viên phát triển đều khắp, hàng năm số lượng sáng kiên kinh nghiệm đạt giải cấp huyện đều tăng so với năm trước, nhiều sáng kiến kinh nghiệm đạt giải cấp thành phố, điều đó đã chứng minh cho sự cố gắng của một trường miền núi vươn lên trong gian khó.

Để có được những thành tích của nhà trường trong hơn 50 năm qua là do sự lãnh đạo của chi bộ Đảng nhà trường, trong suốt quá trình chỉ đạo đã đề ra mục tiêu phấn đấu xây dựng cơ quan văn hóa và trường chuẩn Quốc gia. Chi bộ xác định việc nâng cao chất lượng dạy học là nhiệm vụ chính trị hàng đầu. Chỉ đạo hoạt động của nhà trường, các tổ chức đoàn thể trong nhà trường là yếu tố then chốt tạo nên sức mạnh của một tập thể đoàn kết. Chính vì vậy các đoàn thể như Công đoàn, Đoàn thanh niên, Đội thiếu niên tiền phong đã hoạt động tích cực, thực hiện đúng chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đã tạo nên sức mạnh của tập thể nhà trường, nâng cao chất lượng dạy và học...  Với những thành tích đó Chi bộ nhà trường liên tục đạt chi bộ trong sạch vững mạnh. Năm 2012 đạt trong sạch vững mạnh xuất sắc được Huyện ủy Ba Vì khen thưởng chi bộ tiêu biểu của huyện.

         Từ sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy chi bộ nhà trường, sự nhiệt tình của tập thể trong nhà trường và đặc biệt là sự đóng góp công sức, trí tuệ của các thế hệ lãnh đạo, giáo viên, nhân viên nhà trường mà trong những năm học vừa qua, trường THCS Khánh Thượng đã liên tục gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp như:  Trường Tiến tiến cấp huyện từ năm học 2000 - 2001 đến năm học 2007 - 2008. Trường đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cấp Thành phố liên tục 7 năm liền từ năm học 2008 - 2009 đến năm học 2014 - 2015.

Các danh hiệu đã đạt được của các cấp trên công nhận: Cơ quan văn hóa năm 2007, trường đạt chuẩn Quốc gia năm  2008, Trường học thân thiện học sinh tích cực năm 2009.

Các danh hiệu được cấp Trung ương khen thưởng cho các tổ chức đoàn thể nhà trường theo các năm học: Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen cho Liên đội thiểu niên tiền phong nhà trường năm học 2008 - 2009 và năm học 2009 - 2010. Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng Bằng khen Công đoàn nhà trường  năm học 2007 - 2008. Nhà trường được Bộ Giáo dục tặng Bằng khen năm học 2010 - 2011, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm học 2011 - 2012, và một vinh dự lớn lao nhất đến với nhà trường đúng vào năm học thứ 50 này, năm học 2014 - 2015 nhà trường đã vinh dự được Chủ tịch nước Công hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trương Tấn Sang tặng thưởng Huân chương lao động Hạng Ba.

Sau hơn 50 năm hình thành, xây dựng và phát triển, với công sức của bao thế hệ thầy trò, sự quan tâm giúp đỡ của cấp ủy Đảng, Nhà nước, Chính quyền và nhân dân địa phương - Trường THCS Khánh Thượng đã phấn đấu vươn lên thành một ngôi trường có bề dày thành tích và cơ sở vật chất khang trang, hiện đại bậc nhất trong các trường tốp đầu của huyện Ba Vì - Thành phố Hà Nội.

Với truyền thống của một ngôi trường hơn 50 tuổi, đã đạt được những thành tích đáng tự hào, vượt qua khó khăn gian khổ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó. Để có được những thành tích như ngày hôm nay, trong chặng đường 50 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành của trường THCS Khánh Thượng; Yếu tố quan trọng làm nên những tấm Bằng khen, Huân chương là tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ dạy và học của Hội đồng sư phạm nhà trường.

 

                                                                                                                     Ban biên tập