TỔ TỰ NHIÊN – 50 NĂM PHẤN ĐẤU VÀ TRƯỞNG THÀNH

 

     Tổ Khoa học tự nhiên trường cấp 2 Tân Dân, nay là trường THCS Khánh Thượng  được thành lập cùng với sự ra đời của nhà trường. Năm học đầu tiên trường chỉ có 4 giáo viên (trong đó có 2 giáo viên môn xã hội và 2 giáo viên tự nhiên), phải đảm đương dạy tất cả các môn học, đủ biết khó khăn đến nhường nào.

     Thời kỳ đầu khi nhà trường mới thành lập, đất nước đang trong hoàn cảnh chiến tranh, Đế quốc Mỹ ngày càng leo thang đánh phá miền Bắc ác liệt, cơ sở vật chất nhà trường rất nghèo nàn, thầy và trò phải dạy và học trong điều kiện sơ tán tại thôn Khánh Chúc đồi. Vượt lên tất cả mọi khó khăn gian khổ, các thầy cô giáo trong tổ tự nhiên đã cùng với nhà trường góp phần quan trọng trong phong trào thi đua “Hai tốt”, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

      Sau năm 1975, đất nước sạch bóng quân thù, hai miền Nam - Bắc được xum họp một nhà, đất nước bước vào thời kì xây dựng và phát triển. Tuy vậy, do hậu quả của chiến tranh, đất nước vẫn gặp muôn vàn khó khăn. Cơ sở vật chất nhà trường vì thế cũng vô cùng thiếu thốn, phòng học chỉ là những nhà tạm bằng tranh tre nứa lá, vách trát bằng rơm bùn, chỉ được vài bữa là long lở, trông huơ trống hoác. Số lượng giáo viên Tự nhiên còn rất thiếu thốn, một số phải dạy kiêm nhiệm chéo ban, đa số chỉ có trình độ đào tạo 7+2, 7+3, 10+1… Thế nhưng chất lượng giáo dục không vì thế mà yếu kém, số học sinh khá giỏi của các môn học tự nhiên tăng dần qua từng năm.

     Trong những năm gần đây, điều kiện kinh tế - xã hội của đất nước và địa phương Khánh Thượng ngày càng phát triển, sự nghiệp giáo dục đã nhận được quan  tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và toàn thể nhân dân, do vậy chất lượng giáo dục đã đạt được những kết quả tốt đẹp. Với đội ngũ giáo viên ngày càng đông về số lượng, mạnh về chất lượng, hoạt động chuyên môn của tổ được chú trọng và cụ thể hóa, bám sát các mục tiêu giáo dục. Các phong trào đỏi mới phương pháp dạy học, viết Đề tài sánh kiến kinh nghiệm, tự làm đồ dùng dạy học được tiến hành thường xuyên. Các đồng chí giáo viên trong tổ luôn ý thức được vai trò trách nhiệm của mình trong công tác giáo dục học đạo đức cho học sinh, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.

     Với phương châm: “Có thầy giỏi mới có trò giỏi”, nhiều thầy cô giáo trong tổ là tấm gương tiêu biểu về sự phấn đấu vươn lên, phát huy tinh thần trách nhiệm, hết lòng thương yêu và tinh thần trách nhiệm đối với học sinh. Điển hình là các là các đồng chí Đinh Công Điền, Nguyễn Văn Tường, Nguyễn Ngọc Cảnh, Nguyễn Thị Hoa Thơm…nhiều năm liền đạt dạnh hiệu giáo viên dạy giỏi các cấp. Nhiều đồng chí đã làm tốt công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, liên tục hàng năm đều có học sinh giỏi huyện, thành phố như các đồng chí Nguyễn Văn Tường, Đinh Công Điền…

     Phong trào tự học, tự bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ luôn được chú trọng, rất nhiều đồng chí đã theo học các lớp bồi dưỡng, nâng cao trình độ để chuẩn hóa đội ngũ. Đến nay, 100% đạt và vượt chuẩn, trong đó 13/15 đồng chí có trình độ Đại học. Đó là yếu tố cơ bản để đưa chất lượng giáo dục qua các năm học luôn được nâng cao. Đặc biệt là trong 5 năm trở lại đây, tổ Khoa học Tự nhiên đã gặt hái được nhiều thành tích quan trọng, số học sinh giỏi các cấp đều tăng (38 em); giáo viên dạy giỏi 21 đồng chí.

     Đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng dạy và học trong giai đoạn mới, tập thể giáo viên tổ Khoa học tự nhiên tiêp tục đổi mới phương pháp dạy học theo chuẩn kiến thức kỹ năng, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào bài giảng, nâng cao chất lượng giờ dạy. Trong các đợt hội giảng, 90% các giờ dạy đạt loại giỏi, không có giờ dạy yếu kém.

     Ngoài hoạt động chuyên môn, Các đồng chí trong tổ tự nhiên còn tích cực tham gia các phong trào văn hóa, thể thao trong và ngoài trường, cùng các hoạt động xã hội khác.

     Với sự nỗ lực hết mình, nhiều năm liền tổ khoa học tự đã liên tục được công nhận là tập thể tiên tiến xuất sắc. Nhiều cá nhân đã đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua các cấp.

   Tự hào với truyền thống hơn 50 năm của trường, tập thể giáo viên tổ khoa học tự nhiên quyết tâm thi đua lập nhiều thành tích hơn nữa để góp phần cùng tập thể nhà trường giữ vững danh hiệu “Trường đạt chuẩn Quốc gia”, xứng đáng với những phần thưởng cao quý đã được Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch nước trao tặng.

                                                                                          Ban biên tập