Tổ KHXH  trường THCS trưởng thành và phát triển.

                             

       Ở trường THCS, tổ chuyên môn có một vai trò hết sức quan trọng, là công cụ để nhà trường triển khai thực hiện các hoạt động dạy và học theo kế hoạch đã đề ra. Tổ KHXH trường PTCS Khánh thượng được hình thành rất sớm, từ những năm 79 – 80. Đến năm học 1992 – 1993 trường được tách thành hai trường là THCS và Tiểu học thì lúc này tổ KHXH chính thức được thành lập.

Tổ KHXH thực sự là nơi gắn kết những thầy cô giảng dạy các bộ môn: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân, Tiếng Anh và Âm nhạc. Hồi mới được thành lập, trường thiếu nhiều giáo viên nên hầu hết các thầy cô trong tổ đều làm công tác chủ nhiệm lớp. Giáo viên Văn phải dạy các môn khác như: Sử, Sinh, Địa, KT, TD, thậm chí còn dạy cả Lý,... Vì phải dạy chéo môn cho nên việc trao đổi chuyên môn cho từng bộ môn còn gặp những khó khăn nhất định. Cũng vì thiếu giáo viên nên chúng tôi vẫn thường nói vui với nhau: Thầy dạy Văn giờ đã thành .... “thầy Địa Lí”.

         Trường THCS Khánh Thượng đóng trên địa bàn xã miền núi, cơ sở vật chất còn thiếu thốn, đời sống giáo viên còn nghèo,... với bao khó khăn chồng chất. Điều đó đã có tác động không nhỏ tới hoạt động chuyên môn của tổ. Tuy nhiên chúng tôi vẫn xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm của mình, mỗi thành viên trong tổ đều cố gắng học hỏi, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ để tạo niềm tin cho phụ huynh và học sinh, từ đó khẳng định được vị trí của mình với các trường bạn. Trong những ngày tháng đầy gian khổ ấy, chúng tôi luôn luôn có một niềm tin tự hào riêng: Tổ KHXH là một gia đình nhỏ thân ái, đoàn kết và luôn nồng ấm tình người.

         Năm mươi năm qua, trên chặng đường phát triển của trường, tổ KHXH đã không ngừng lớn mạnh, đóng góp nhiều thành tích cho bảng vàng truyền thống của nhà trường. Bên cạnh công tác giảng dạy, tham gia các hoạt động tập thể, tổ XH còn thường xuyên duy trì và làm tốt công tác bồi dưỡng đội ngũ, nhất là bồi dưỡng tay nghề cho giáo viên trẻ mới ra trường. Nhờ sự chỉ bảo tận tình của thầy cô có kinh nghiệm như thầy Nguyễn Văn Thụ, Cô Đặng Thị Hưởng, cô Nguyễn Thị Hảo, thầy Đinh Văn Nho, cô Lê Thị Xuyến, cô Nguyễn Thị Mai Vấn và cô Nguyễn Thị Thu Hương,... mà những giáo viên trẻ như chúng tôi mới trưởng thành như ngày hôm nay. Kế thừa và phát huy truyền thống của tổ KHXH cùng với sự nhiệt tình cố gắng của các thầy cô mà trong những năm gần đây tổ KHXH đã gặt hái được những thành tích đáng tự hào, nhiều thầy cô được công nhận là GVDG cấp huyện như thầy Nguyễn Hữu Hợp, cô Đào Thị Hoa, cô Hoàng Thị Dung, cô Nguyễn Thị Thu Hương, cô Đinh Thị Ánh Tuyết, cô Trần Thị Hương,.... Tổ cũng tham dự các cuộc thi do Phòng GD tổ chức như cuộc thi Cô giáo tài năng duyên dáng,.... Mặc dù kết quả chưa được thật cao nhưng cũng đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng bạn bè, đồng nghiệp. Bên cạnh công tác chuyên môn, nhiều thầy cô trong tổ còn tham gia làm công tác chủ nhiệm lớp và Tổng phụ trách Đội. Với tấm lòng tận tụy, tinh thần nhiệt tình và lòng yêu nghề, yêu trẻ, hàng năm đã có nhiều thầy cô được công nhận là giáo viên chủ nhiệm giỏi, rất nhiều học sinh đã tiến bộ trở thành con ngoan, trò giỏi, trở thành công dân tốt.

         Phong trào viết SKKN cũng được các thầy cô hưởng ứng tích cực, có nhiều thầy cô viết SKKN được xếp giải A cấp huyện, đặc biệt SKKN của cô Nguyễn Thị Thu Hương (sử) nhiều năm được gửi đi thành phố. Nhiều thầy cô được công nhận là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở như thầy Nguyễn Hữu Hợp, cô Đào Thị Hoa, cô Hoàng Thị Dung, cô Nguyễn Thị Thu Hương, cô Trần Thị Hương,.... Hàng năm, chất lượng giáo dục của trường tăng lên. Năm học nào cũng có học sinh giỏi cấp huyện. Nói đến lĩnh vực bồi dưỡng học sinh giỏi, phải kể đến công lao của nhiều thầy cô như thầy Thụ, thầy Nho, cô Xuyến, cô Hương... (sử), cô Thủy,.... Hai đội tuyển Địa lý và Lịch sử của trường năm nào cũng có học sinh đạt giải cao; học sinh thi vào lớp 10 đạt điểm 8, điểm 9 ở môn Văn. Các thầy cô trong tổ đã xây dựng được nhiều tiết dạy hay, có chất lượng; nhiều giờ thao giảng đạt loại giỏi,...Đa số thầy cô đã sử công nghệ thông tin vào bài giảng, làm cho giờ giảng thêm sinh động; học sinh hứng thú, say sưa học bài.

         Với một ngôi trường có học sinh thuộc vùng thuần nông, chủ yếu là người dân tộc thiểu số, cuộc sống gặp nhiều khó khăn thì có lẽ những thành tích như trên cũng phần nào làm ấm lòng những thầy cô vẫn ngày đêm tận tụy, miệt mài vì sự nghiệp trồng người ở nơi đây. Thành tích của tổ KHXH chưa phải là nhiều so với 50 năm trưởng thành và phát triển của một ngôi trường, nhưng nó lại rất có ý nghĩa đối với quá trình phát triển và tự khẳng định mình của tổ.

         Qua quá trình hình thành và phát triển, chất lượng đội ngũ giáo viên của tổ KHXH không ngừng được củng cố và nâng cao. Từ chỗ chỉ có vài thầy cô trong những ngày đầu mới thành lập, đến nay tổ KHXH trường THCS Khánh Thượng thực sự là một tổ lớn mạnh với 16 thành viên, trong đó có 11 thầy cô là Đảng viên, 10 thầy cô có trình độ Đại học. Chúng tôi có thể tự tin rằng: tổ KHXH thực sự là lực lượng nòng cốt của nhà trường trong hoạt động chuyên môn cũng như các hoạt động xã hội khác. Các thầy cô trong tổ đều có tinh thần ham học hỏi, tính cầu thị; tinh thần đoàn kết, thân ái; có ý thức trách nhiệm trước công việc. Chính bởi vậy mà nhiều năm liền tổ đạt được danh hiệu “Tổ lao động tiên tiến”. Là người kĩ sư tâm hồn, các thầy cô trong tổ luôn xác định đúng mục tiêu giáo dục của các môn KHXH trong trường phổ thông là trang bị cho học sinh những kiến thức cơ bản về văn học, lịch sử, địa lí, ... đặc biệt là bồi dưỡng cho các em tình yêu gia đình, quê hương, đất nước để các em trưởng thành, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp. 

         Có được những kết quả đó, phải kể đến sự quan tâm giúp đỡ của BGH nhà trường. Những ngày trường còn khó khăn, tổ còn non nớt, BGH vẫn luôn kề vai, sát cánh cùng tổ xây dựng một tập thể đoàn kết, một môi trường chuyên môn lành mạnh. Hôm nay, sau nửa thế kỉ xây dựng và trưởng thành, khung cảnh trường đã khang trang hơn, cơ sở vật chất đầy đủ hơn và tổ KHXH cũng đã vững vàng hơn. BGH nhà trường vẫn luôn theo dõi mọi hoạt động của tổ để có ý kiến chỉ đạo kịp thời giúp tổ thực hiện tốt hơn nhiệm vụ được giao, đồng thời khích lệ được tinh thần các thành viên trong tổ phấn đấu làm tốt hơn trong sự nghiệp trồng người mà Đảng và Nhà nước giao phó.

         Hơn năm mươi năm đã qua với bao đổi thay, bao kỉ niệm vui buồn! Nhìn lại chặng đường năm mươi năm xây dựng, phát triển và trưởng thành của trường THCS Khánh Thượng nói chung và của tổ KHXH nói riêng, chúng ta có thể tự hào và tin tưởng vào sự nghiệp giáo dục của nhà trường trong giai đoạn tới. Dẫu với những thành tích còn khiêm tốn, nhưng chúng tôi tin rằng trong tương lai tổ KHXH tiếp tục phát huy những truyền thống tốt đẹp của nhà trường; gặt hái được nhiều thành tích hơn nữa để góp phần vào việc xây dựng trường THCS Khánh Thượng ngày càng vững mạnh, xứng đáng là một trong những địa chỉ giáo dục đáng tin cậy trên quê hương Khánh Thượng Anh hùng.

                                                                                                                 Ban biên tập