LỜI NÓI ĐẦU

       Có một khu đất cao mà bằng phẳng, phía trước là dòng sông Đà tự bao đời cuộn chảy, sau lưng sừng sững ngọn Tản Viên với bao câu chuyện về Sơn Tinh huyền thoại. Thật cám ơn các vị tiền nhân đã khéo chọn được vùng đắc địa “tựa núi nhìn sông” để Trường THCS Khánh Thượng làm nơi tọa lạc, góp phần khơi nguồn tri thức cho các thế hệ tuổi thơ trên một miền quê đầy gian khó. Từ  nơi đây, 50 thế hệ học sinh đã trưởng thành và chia tay mái trường, chia tay thầy cô, bè bạn. Có người đi đến những miền xa, đem tài năng và lòng nhiệt huyết để xây dựng Tổ quốc. Có người ở lại, cùng chung tay góp sức điểm tô cho  quê hương ngày thêm giàu đẹp…Giờ đây, dù họ là giáo sư, tiến sĩ, là cán bộ, sĩ quan cao cấp hay người công nhân miệt mài trong xưởng máy, người nông dân  đang khuya sớm với ruộng đồng …, tất cả họ đều biết mình đã từng là những cô cậu học trò trưởng thành từ mái trường THCS Khánh Thượng yêu dấu. Trong kí ức mỗi người hẳn đều có một khoảng lặng về tình thầy cô, bè bạn, về mái trường xưa. Vì vậy, trong những ngày này, những chuyến tàu chất đầy kỉ niệm đều hướng về sân ga của miền yêu thương – THCS Khánh Thượng. Chốn sơn cước bình yên nơi đây, cánh cổng trường vẫn luôn rộng mở đón các thế hệ thầy cô cùng các em trở về, để cùng nhau được sống trong những phút giây kỉ niệm, ôn lại những tháng ngày đầy gian khó, để cùng hồi ức về một chặng đường trưởng thành và phát triển của nhà trường.
         Cuốn Kỉ yếu “50 năm trưởng thành và phát triển của trường THCS Khánh Thượng” ra đời như một sự  tất yếu, nhằm phác họa truyền thống của nhà trường trong 50 năm qua. Đồng thời là một cơ hội để tri ân các thế hệ thầy cô giáo, tri ân những người đã có công mở lớp khai trường, khơi nguồn tri thức để trường THCS Khánh Thượng có được ngày hôm nay.
        Cuốn kỉ yếu là một công trình tập thể của các thế hệ thầy- trò trường THCS Khánh Thượng, của các đồng chí lãnh đạo địa phương, các em học sinh, đã dành nhiều thời gian, công sức và cả tâm huyết viết bài, gửi hình ảnh, tư liệu… để cuốn kỉ yếu được hình thành.
        Trong quá trình biên soạn, chắc chắn còn rất nhiều khiếm khuyết, Ban biên tập rất mong nhận được sự cảm thông và đón nhận của bạn đọc.
Xin được gửi lời chào trân trọng !

                                                                                                                   BAN BIÊN TẬP

NHỮNG THÀNH TÍCH NỔI BẬT TRONG 15 NĂM GẦN ĐÂY


  -  Trường tiên tiến cấp huyện liên tục từ năm học 2000-2001 đến năm  học 20007-2008.
-  Tập thể LĐTTXS cấp thành phố liên tục từ năm học 2008-2009 đến năm  học 2014-2015.
  -  Đạt danh hiệu “CƠ QUAN VĂN HÓA”: Năm 2007.
  - Trường đạt chuẩn Quốc gia: Năm học 2007-2008
  - Bằng khen của TƯ Đoàn TNCS HCM: Năm học 2008-2009;    2009-2010
 - Bằng khen của Công đoàn Giáo dục Việt Nam : Năm học 2007-2008
 - Bằng khen của Bộ GD &ĐT: Năm học 2008-2009; 2010-2011.
 - Bằng khen của Thủ tường Chính phủ: Năm học 2011-2012.
 - Huân chương Lao động HẠNG Ba: Năm 2014

 

     

         

                                 

CÁN BỘ LÃNH ĐẠO NHÀ TRƯỜNG QUA CÁC THỜI KÌ

THẦY NGUYỄN NGỌC VIẾT                   THẦY ĐINH VĂN DƯỠNG               THẦY NGUYỄN VĂN CỬA
             Hiệu trưởng                                                 Hiệu trưởng                                          Hiệu trưởng
        (1965 – 1967)                                                (1967 – 1970)                                         ( 1970 - 1985 )

       CÔ TRẦN THỊ HẠNH                       THẦY  NGUYỄN TÀI TUYÊN            THẦY  NGUYỄN VĂN PHÚ
                Hiệu trưởng                                                  Hiệu trưởng                                         Hiệu trưởng
               (1985 - 1987)                                                 (1987 - 1989)                                         (1989 - 1992)
                                                                                       (2009 - Nay)                                          (2000 - 2003)

 


THẦY ĐINH CÔNG ĐIỀN                   THẦY  NGUYỄN THẾ ĐẠI                       THẦY TRẦN THẾ ĐẤU
            Hiệu trưởng                                              Hiệu trưởng                                                Hiệu trưởng
           (1992 - 1995)                                             (1995 - 2000)                                              ( 2003 - 2009)

CÔ NGUYỄN THỊ TẦN                            THẦY NGUYỄN NGỌC ĐẠI                 THẦY NGUYỄN ĐỨC BÌNH
      Phó Hiệu trưởng                                            Phó Hiệu trưởng                                    Phó Hiệu trưởng
         (1994 - 2000)                                                  (2003 – 2015)                                             (2005 – Nay)                            


                                                                   
                                                                            

                              TRƯỜNG THCS KHÁNH THƯỢNG
                              50 NĂM XÂY DỰNG, PHÁT TRIỂN 
                               VÀ TRƯỞNG THÀNH 
                                                                  Nguyễn Tài Tuyên - Hiệu trưởng


Trường THCS Khánh Thượng, huyện Ba Vì thành phố Hà Nội (tiền thân là trường Phổ thông cấp II xã Tân Dân, huyện Bất Bạt, tỉnh Hà Tây) được thành lập vào tháng 9 năm 1965 do Thầy Nguyễn Ngọc Viết  làm Hiệu trưởng. Năm đầu tiên thành lập, trường chỉ có 4 thầy cô giáo với 2 lớp và 97 học sinh. Đến năm học 1978 - 1979 trường sát nhập với trường Phổ thông cấp I xã Khánh Thượng thành trường PTCS xã Khánh Thượng. Tháng 8 năm 1992 trường tách riêng thành trường Trung học cơ sở Khánh Thượng ngày nay. 
Từ một ngôi trường với những phòng học tạm thời do công sức của thầy, trò, nhân dân và chính quyền địa phương xây dựng lên trong những năm đầu gian khó đó đã ươm mầm cho bao lớp học sinh trưởng thành. Trên chặng đường 50 năm qua, lớp học sinh của năm đầu ngày ấy đã có rất nhiều em đã thành đạt,  đóng góp công sức cho quê hương đất nước như: Đại tá Quân đội nhân dân Việt Nam đồng chí Nguyễn Văn Thứ; nguyên Chủ tịch UBND xã Khánh Thượng Nguyễn Xuân Chằm; nguyên Phó hiệu trưởng trường THCS Khánh Thượng cô Nguyễn Thị Tần; thầy giáo Đinh Văn Nho...Các thế hệ học sinh ngày ấy đã lớn lên từ một mái trường với tình thương yêu của thầy cô để trưởng thành. 
Nối tiếp truyền thống thi đua dạy tốt học tốt, vượt qua khó khăn gian khổ để học tập, các thế hệ thầy và trò trường THCS Khánh Thượng suốt 50 năm qua đã phấn đấu không ngừng với tinh thần đoàn kết khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ dạy - học được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Là một xã miền núi, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, cơ sở vật chất nhà trường thiếu thốn, học sinh thuộc diện hộ nghèo cao, nên chất lượng đại trà về văn hóa của học sinh còn thấp so với mặt bằng chung của huyện. học sinh giỏi các cấp còn hạn chế. Với quyết tâm vươn lên xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia, cán bộ giáo viên nhà trường đã cùng nhau phấn đấu thi đua thầy dạy tốt, trò học tốt. Được sự quan tâm của Thành phố, huyện, Phòng GD&ĐT Ba Vì, cấp uy Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương, thầy và trò nhà trường đã phấn đấu vươn lên đạt được những kết quả như mong đợi đó là: Tỷ lệ học sinh xếp loại Hạnh kiểm khá, tốt hàng năm đều đạt trên 90%, không có học sinh nào xếp loại hạnh kiểm yếu. Chất lượng đại trà của học sinh đã đạt tiêu chí của trường chuẩn Quốc gia, học sinh giỏi văn hóa cấp huyện, cấp thành phố hàng năm đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Các phong trào về văn nghệ, thể dục thể thao đạt được những kết quả đáng tự hào đó là: Năm học 2014 - 2015 có 2 học sinh đạt huy chương vàng, bạc cấp thành phố về thể dục thể thao,  2 đội bóng  nam, nữ giải nhất huyện năm học 2011 - 2012, giải xuất sắc giới thiệu sách hè 2006 tỉnh Hà Tây, giải nhất thành phố thi giới thiệu sách hè các năm: 2009, 2011 và Giải nhất Hội thi cấp thành phố “ Kể chuyện 1000 năm Thăng Long- Hà Nội” năm 2010. 
Phong trào thi đua dạy tốt của cán bộ giáo viên luôn được duy trì và phát triển, nhiều thầy cô giáo đạt được danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, giáo viên dạy giỏi cấp huyện. Phong trào thi đua viết đề tài sáng kiến kinh nghiệm trong cán bộ, giáo viên, nhân viên phát triển đều khắp, hàng năm số lượng sáng kiên kinh nghiệm đạt giải cấp huyện đều tăng so với năm trước, nhiều sáng kiến kinh nghiệm đạt giải cấp thành phố, điều đó đã chứng minh cho sự cố gắng của một trường miền núi vươn lên trong gian khó. 
Để có được những thành tích của nhà trường trong 50 năm qua là do sự lãnh đạo của chi bộ Đảng nhà trường, trong suốt quá trình chỉ đạo đã đề ra mục tiêu phấn đấu xây dựng cơ quan văn hóa và trường chuẩn Quốc gia. Chi bộ xác định việc nâng cao chất lượng dạy học là nhiệm vụ chính trị hàng đầu. Chỉ đạo hoạt động của nhà trường, các tổ chức đoàn thể trong nhà trường là yếu tố then chốt tạo nên sức mạnh của một tập thể đoàn kết. Chính vì vậy các đoàn thể như Công đoàn, Đoàn thanh niên, Đội thiếu niên tiền phong đã hoạt động tích cực, thực hiện đúng chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đã tạo nên sức mạnh của tập thể nhà trường, nâng cao chất lượng dạy và học...  Với những thành tích đó Chi bộ nhà trường liên tục đạt chi bộ trong sạch vững mạnh. Năm 2012 đạt trong sạch vững mạnh xuất sắc được Huyện ủy Ba Vì khen thưởng chi bộ tiêu biểu của huyện.
         Từ sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy chi bộ nhà trường, sự nhiệt tình của tập thể trong nhà trường và đặc biệt là sự đóng góp công sức, trí tuệ của các thế hệ lãnh đạo, giáo viên, nhân viên nhà trường mà trong những năm học vừa qua, trường THCS Khánh Thượng đã liên tục gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp như:  Trường Tiến tiến cấp huyện từ năm học 2000 - 2001 đến năm học 2007 - 2008. Trường đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cấp Thành phố liên tục 7 năm liền từ năm học 2008 - 2009 đến năm học 2014 - 2015.
Các danh hiệu đã đạt được của các cấp trên công nhận: Cơ quan văn hóa năm 2007, trường đạt chuẩn Quốc gia năm  2008, Trường học thân thiện học sinh tích cực năm 2009. 
Các danh hiệu được cấp Trung ương khen thưởng cho các tổ chức đoàn thể nhà trường theo các năm học: Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen cho Liên đội thiểu niên tiền phong nhà trường năm học 2008 - 2009 và năm học 2009 - 2010. Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng Bằng khen Công đoàn nhà trường  năm học 2007 - 2008. Nhà trường được Bộ Giáo dục tặng Bằng khen năm học 2010 - 2011, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm học 2011 - 2012, và một vinh dự lớn lao nhất đến với nhà trường đúng vào năm học thứ 50 này, năm học 2014 - 2015 nhà trường đã vinh dự được Chủ tịch nước Công hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trương Tấn Sang tặng thưởng Huân chương lao động Hạng Ba.
Hôm nay, sau 50 năm hình thành, xây dựng và phát triển, với công sức của bao thế hệ thầy trò, sự quan tâm giúp đỡ của cấp ủy Đảng, Nhà nước, Chính quyền và nhân dân địa phương - Trường THCS Khánh Thượng đã phấn đấu vươn lên thành một ngôi trường có bề dày thành tích và cơ sở vật chất khang trang, hiện đại bậc nhất trong các trường tốp đầu của huyện Ba Vì - Thành phố Hà Nội.
Với truyền thống của một ngôi trường 50 tuổi, đã đạt được những thành tích đáng tự hào, vượt qua khó khăn gian khổ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó. Để có được những thành tích như ngày hôm nay, trong chặng đường 50 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành của trường THCS Khánh Thượng; Yếu tố quan trọng làm nên những tấm Bằng khen, Huân chương là tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ dạy và học của Hội đồng sư phạm nhà trường.


                 50 NĂM MỘT MÁI TRƯỜNG
               MỘT THỜI ĐỂ NHỚ
                                                                        NGUYỄN NGỌC VIẾT
                       Hiệu trưởng đầu tiên của trường (1965 - 1968)

                                  


 suy ngẫm về những năm đầu xây dựng trường cách đây một nửa thế kỷ: Những gì còn lại, những gì đã đi vào lịch sử như một dấu ấn không phai mờ của "Một thời để nhớ"
    Cái tên “Trường cấp II Tân Dân" ngày ấy đã thấm sâu vào từng con tim khối óc, từng đường gân thớ thịt của thầy và trò chúng tôi cho đến tận bây giờ. Chúng tôi yêu trường như yêu  mẹ thương cha ngay từ thuở ban đầu khai sinh ra nó: "Trường cấp II Tân Dân" ngày ấy. Mùa hè năm Ất Tỵ (1965), thời ấy ở phía Tây Nam xóm Bưởi (Thôn Bưởi ngày nay) có một quả đồi rậm rạp: Cỏ gianh, lau,  giác, chít, cây găng, cây màng  tang… cùng các  loại cỏ dại mọc chi chít, đan xen, quyện vào nhau tầng tầng lớp lớp. Đây cũng chính là nơi tụ hội của các loại côn  trùng như: ong, kiến, rắn rết, chim muông… Chính trên quả đồi ấy, trường cấp II Tân Dân được tạo dựng lên bằng công sức, tiền của của nhân dân và thầy trò chúng tôi.
Ngày ấy thầy trò chúng tôi vào tận "Trũng Cõng"  (dưới chân núi Tản Viên) chặt gỗ, lấy củi về đun vôi, đổi gạch để xây dựng trường. Trên đường về, nào trâu kéo gỗ, nào người chuyển củi, nam vác, nữ khiêng, vừa gánh vừa gồng, chân đất, không giầy dép, quần xắn ống cao, ống thấp, mặt mũi lấm láp mồ hôi trên những con đường đá tai mèo lởn chởm mà tiếng hát lời ca vẫn vang động núi rừng.
Củi về đến đồng Bùi đổi lấy được gạch, rồi vôi đá chẹ, cát sông Đà dồn dập, liên tiếp được chuyển về quả đồi ấy. Đồi hoang vu, nhờ bàn tay, khối óc, mồ hôi và biết bao tình yêu thương khát khao của thầy và trò về một  mái trường mà trở thành một công trường tấp nập đông vui, nhộn nhịp. Ngày lại ngày, thầy trò chúng tôi sáng đi làm: Ăn nắm ngô bung (ngô luộc) hoặc củ khoai lùi; trưa cơm ngô với canh rau sắn luộc chấm muối vừng mà đời vẫn đẹp sao, vui phơi phới như gió thổi mùa xuân. Như "Kiến tha lâu cũng đầy tổ", sau 3 tháng vất vả, chúng tôi đã có một ngôi trường mái ngói đỏ tươi giữa đồi xanh  núi biếc. Khai giảng năm học đầu tiên cũng là ngày khai sinh của trường cấp II Tân Dân, là ngày lịch sử văn hoá xã ta sang trang sử mới, là ngày thắp sáng cho tương lai một ngọn đèn giáo dục bừng lên phong trào thi đua "Dạy tốt, học tốt" : Ngày mùng 5 tháng 9 năm 1965.
Vào năm sau chưa được bao lâu thì cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân ta bước vào giai đoạn mới, gay go, quyết liệt hơn. Để đảm bảo tính mạng của thầy và trò, để duy trì việc dạy tốt học tốt, nhà trường phải sơ tán chuyển về gốc đa sân đình cũ của làng Khánh Chúc Đồi. Được nhân dân đùm bọc, giúp đỡ, thầy trò lại cơm nắm muối vừng vào rừng chặt gỗ lấy cây về tạo dựng các lớp học bằng tranh tre nứa lá để tiếp tục dạy và học.
Cây đa như hai cánh chim đại bàng khổng lồ dang cánh che chở thầy trò chúng tôi. Cây đa thần thiêng đất thánh đã che mưa, che nắng, che bom, che đạn, che mắt giặc thù để bảo vệ thầy trò chúng tôi dạy tốt, học tốt. Thầy trò chúng tôi yêu cây đa, yêu trường học như yêu mẹ, thương cha. Một tình yêu thương thiêng liêng mà bình dị, mênh mang mà sâu thẳm, đậm đà mà nồng thắm như núi cao, biển rộng sông dài. Đố ai đếm được giọt nước sông Đà, đố ai đếm được hoa lá cây đa đình  làng, ai bảo chúng tôi yêu bằng như thế hay còn nhiều hơn thế nữa.
Bắt nguồn từ tâm huyết, trách nhiệm và tình thương "Tất cả vì học sinh thân yêu", những năm đầu xây dựng trường, giáo viên khó khăn, vất vả cơ cực, giấy bút soạn bài cũng thiếu, đèn dầu cũng thiếu… nhưng không ai kêu ca phàn nàn. Thời ấy, nhà trường có một đội ngũ giáo viên ít ỏi, trẻ tuổi, nhiệt tình sôi nổi "đều tay xoay việc" nên khó khăn nào cũng vượt qua, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành xuất sắc. Thầy Chu Văn Hỷ tuổi 25 thông minh, hoạt bát, dạy toán tốt, chất lượng cao. Thầy Đinh Công Phu tuổi 29 khiêm nhường, văn hay chữ đẹp, dạy văn tốt, chất lượng cao. Cô Trần Thị Hạnh, tuổi 25 lời hay ý đẹp, quản lý học sinh tốt, dạy văn tốt, chất lượng cao (trường có 4 giáo viên kể cả hiệu trưởng).
Trời đâu có phụ lòng người, kết quả tốt nghiệp lớp 7 đỗ 100% - năm học 1967 - 1968 tự hào biết mấy trường miền núi Tân Dân là một trong các trường đỗ cao nhất của tỉnh Hà tây năm học ấy (1967 - 1968).
Ta hoài niệm suy ngẫm về năm đầu xây dựng trường với những hình ảnh vượt khó là thế! Thành công tốt đẹp là thế của "thời ấy", "ngày ấy", những hình ảnh ấy "vẫn còn nguyên vẹn trong tâm trí của chúng ta như một dấu ấn không phai mờ của "một thời để nhớ".
Tân Dân ngày ấy là thế, Khánh Thượng hôm nay  là đây! Đẹp cảnh, người vui, quê ta "Núi tản, sông Đà" cây đa đình  làng, trường học - em thơ, sân chơi bài tập đẹp tựa nguồn thơ
Quê ta đẹp lắm! Hãy cho tâm hồn nhà giáo chúng tôi bay bổng mơ ước.
Mơ ước và hy vọng - Hy vọng từ trong linh thiêng đất Thánh, từ trong huyết thống làng văn hoá, xã anh hùng - đang nuôi dưỡng và ấp ủ những tài năng trẻ cất cánh, những con chim đại bàng ấy - những nhà khoa học tài năng, những doanh nhân giỏi, những nhà quản lý xuất sắc mang "Thương hiệu Khánh Thượng" nhất định sẽ bay cao, bay xa trên bầu trời Việt và hội nhập vào thế giới. Để rồi họ sẽ trở về góp phần vào sự nghiệp xây dựng quê nhà thân yêu của chúng ta. Đó là những kỷ niệm ngọt ngào sâu đậm của nhà giáo. Nghề dạy học, một nghề cao quý như tượng đài vững chãi mãi mãi sáng ngời trong tôm hồn các thế hệ học trò hôm nay và mai sau…
Ở tuổi 50 đang sung sức - trường ta đã và đang vượt qua thử thách vươn lên như "Phù Đổng Thiên Vương" nên vành sao đỏ nên thiên sử vàng" chói lọi cho núi sông đất trời và con người Khánh Thượng thân yêu của chúng ta.


          CHI BỘ TRƯỜNG THCS KHÁNH THƯỢNG
              Những chặng đường phát triển
    
                                                                                      NGUYỄN ĐỨC BÌNH
                                                                                Bí thư Chi bộ - Phó Hiệu trưởng


      Trường THCS Khánh Thượng (trước đây là Trường cấp II Tân Dân, Trường PTCS Khánh Thượng) được hình thành và phát triển từ năm 1965, đến nay đã tròn 50 năm. Tiền thân của Chi bộ trường THCS Khánh Thượng hiện nay là Chi bộ trường PTCS Khánh Thượng. Quá trình phát triển của chi bộ trường THCS Khánh Thượng gắn liền với quá trình hình thành và phát triển của nhà trường.
Sau 23 năm tách ra thành lập chi bộ riêng với số đảng viên ban đầu là 5 đồng chí, đến  nay chi bộ đã có 23 đảng viên. Các đồng chí trong cấp ủy gồm: đồng chí Nguyễn Đức Bình - Bí thư Chi bộ; đồng chí Nguyễn Tài Tuyên - Phó bí thư chi bộ; và đồng chí Nguyễn Thị Hoa Thơm - Chi ủy viên.
Trải qua những giai đoạn khó khăn, tập thể Chi bộ luôn đoàn kết, thống nhất một lòng thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc, quy định của Đảng, đảng viên trong chi bộ đều có lập trường, tư tưởng và phẩm chất đạo đức tốt, nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc, luôn gần gũi, gắn bó mật thiết với quần chúng trong hội đồng sư phạm nhà trường, với học sinh và nhân dân địa phương, gương mẫu thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Hàng năm, tất cả đảng viên đều được phân loại hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chi bộ không có đảng viên nào bị kỷ luật Đảng, kỷ luật chính quyền hoặc đoàn thể. Nhiều đảng viên phấn đấu vươn lên trong công tác, có ý thức học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, nhiều đồng chí có đề tài sáng kiến kinh nghiệm đạt giải thành phố, tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi đạt giải cấp huyện, cấp thành phố… Nhiều đồng chí đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua liên tục nhiều năm liền, nhiều đồng chí tích cực tham gia công tác xã hội trên nhiều lĩnh vực được các cấp, các ngành ghi nhận và tặng nhiều giấy khen.
Chi bộ quan tâm tới công tác phát triển Đảng, ngay từ khi mới thành lập, chi bộ đã tiến hành làm việc với các tổ chức, đoàn thể, đặc biệt là Đoàn thanh niên và Công đoàn nhà trường để làm tốt công tác tạo nguồn phát triển Đảng. Nhờ đó, hàng năm, các đoàn thể đã chủ động và tích cực giới thiệu cho chi bộ nhiều đoàn viên ưu tú để chi bộ xét đối tượng cảm tình Đảng và cử tham gia học bồi dưỡng do Đảng ủy xã Khánh Thượng tổ chức. Trong những năm qua, Chi bộ đã đề nghị Ban thường vụ Đảng ủy xã Khánh Thượng xét kết  nạp được 25 quần chúng ưu tú vào Đảng.
Chi bộ đã làm tốt chức năng lãnh đạo toàn diện các hoạt động và các tổ chức trong nhà trường thực hiện tốt các chủ trương của Đảng và chính sách của Nhà nước, xây dựng nhà trường và các tổ chức đoàn thể ngày càng vững mạnh, lãnh đạo, vận động quần chúng thực hiện tốt các phong trào thi đua. Kết quả từ chi bộ đến chính quyền và các tổ chức đoàn thể luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Cụ thể: Nhà trường liên tục nhiều năm liền đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc cấp thành phố, đạt danh hiệu cơ quan văn hóa, trường đạt chuẩn Quốc gia, được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, huân chương lao động hạng ba của Chủ tịch nước; Công đoàn nhà trường được nhận bằng khen của Tổng liên đoàn lao động thành phố, Bằng khen của Công đoàn Giáo dục Việt Nam; Liên đội trường hai lần được Trung ương đoàn tặng Bằng khen … và nhiều thành tích khác. Cũng chính từ những kết quả lãnh đạo đó, chi bộ được công nhận là Chi bộ trong sạch vững mạnh nhiều năm liền và được Huyện ủy Ba Vì khen thưởng.
Chi bộ trường THCS Khánh Thượng đang kế thừa và phát huy thành quả ngày hôm qua để vững bước trên con đường trồng người của mình. Với sự nỗ lực của cấp ủy chi bộ, lực lượng đảng viên trẻ, khỏe, và đầy nhiệt huyết, đồng thời phối hợp với Ban giám hiệu giàu năng lực, đầy sáng tạo và một tập thể hội đồng sư phạm hùng hậu, tận tụy trong công việc, đó chính là bệ phóng cho chất lượng chuyên môn và các hoạt động khác của nhà trường. Với tinh thần đoàn kết nhất trí cao, chi bộ và tập thể sư phạm trường THCS Khánh Thượng sẽ thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Chi bộ trong nhiệm kỳ 2014 - 2017 và sẽ ghi tiếp vào bảng vàng truyền thống của nhà trường những trang sử đẹp.

                           


                                 XỨNG ĐÁNG VỚI NIỀM TIN

                                                           Nguyễn Văn Trường
                                  Huyện ủy viên –  Phó Bí thư Đảng ủy
                                  Chủ tịch UBND xã Khánh thượng


         Trường THCS Khánh Thượng được thành lập trong những năm chiến tranh ác liệt, khi đế quốc Mỹ không ngừng tăng cường mở rộng leo thang đánh phá miền Bắc. Sự ra đời của trường vừa để đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân các dân tộc Khánh thượng, vừa thể hiện sự chỉ đạo sáng suốt của cấp ủy Đảng, sự quan tâm sâu sắc của chính quyền địa phương : dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng phải dành cho sự nghiệp giáo dục sự chăm lo sâu sắc để nâng cao trình độ văn hóa cho nhân dân, đồng thời thể hiện tính ưu việt của chế độ Xã hội chủ nghĩa. Tháng 9/1965 đã trở thành một điểm mốc lịch sử đánh dấu sự khai sinh của một nhà trường - một điểm sáng của nền giáo dục xã Khánh Thượng.
        Trong suốt 50 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền, sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân địa phương, nhà trường đã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Từ buổi đầu chỉ là những lớp học nằm phân tán trong các xóm,làng với những thế hệ học trò chân đất, mũ rơm; những giờ học dưới tiếng gầm réo của máy bay giặc Mỹ; tiếng đạn bom xen lẫn tiếng giảng bài say sưa của các thầy cô giáo, cùng với muôn vàn khó khăn gian khổ của một thời kì hào hùng của dân tộc. Nhưng với tình yêu nghề mến trẻ, với truyền thống hiếu học của một vùng quê bên núi Tản sông Đà, biết bao thế hệ thầy và trò trường THCS Khánh Thượng đã viết lên những trang sử vàng trong truyền thống giáo dục địa phương. 
        Trải qua 50 năm phấn đấu và trưởng thành, từ một ngôi trường dựng bằng tranh tre, nứa lá, trường THCS Khánh Thượng hôm nay đã trở nên bề thế với những lớp học cao tầng, những khu nhà làm việc đẹp và kiên cố, những khoảng không gian sân trường thoáng rộng, khang trang,. Đội ngũ các thầy cô giáo ngày càng được tăng cường, đủ khă năng đáp ứng những yêu cầu của công tác giáo dục, hoàn thành xuất sắc sứ mệnh “Trồng người” đầy vinh quang đã được Đảng và nhân dân giao phó. Các hoạt động thi đua “Dạy tốt, học tốt” luôn được thầy và trò hưởng ứng sôi nổi, tạo nên không khí hào hứng, tích cực trong nhà trường, đặc biệt là trong những năm đất nước đổi mới. 
         Sự nỗ lực hết mình của các thầy cô giáo với tinh thần “Tất cả vì học sinh thân yêu” đã được đền đáp một cách xứng đáng : Nhiều năm liền nhà trường được công nhận là đơn vị tiên tiến xuất sắc cấp Thành phố, được trao tặng nhiều Bằng khen của cấp Bộ, cấp ngành, và của Thủ tướng Chính phủ. Năm 2014, nhà trường đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba. Nhiều thầy cô giáo đã đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi các cấp. Từ mái trường THCS Khánh Thượng mến yêu này, hơn 5.000 học sinh đã trưởng thành, hăng hái tham gia vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng Tổ quốc. Họ đã và đang cống hiến tài năng sức lực của tuổi thanh xuân trên mọi miền Tổ quốc, đã và đang đảm nhiệm các chức vụ chủ chốt trên các lĩnh vực khác nhau. Tinh thần vượt qua mọi gian khổ, thuỷ chung gắn bó với nghề, lập nhiều thành tích trong giảng dạy của các thầy cô giáo thật đáng trân trọng. Truyền thống về sự ham học, cầu tiến bộ, giàu mơ ước của lớp lớp thế hệ học sinh thật vô cùng đáng quý. 
       Truyền thống “Tôn sư trọng đạo” của học trò, của nhân dân luôn được giữ  gìn và phát huy trong mọi thời điểm với những tình cảm dung dị nhưng có ý nghĩa giáo dục sâu sắc. Tất cả đã trở thành những giá trị cao đẹp, tồn tại mãi mãi cùng với thời gian. Cấp ủy Đảng, chính quyền và toàn thể nhân dân xã Khánh Thượng ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những thành tích của các thế hệ thầy và trò trường THCS đã đạt được trong suốt 50 năm qua, đặc biệt là sự cố gắng nỗ lực vượt bậc trong  những năm gần đây. 
        Trong công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước hôm nay, Đảng bộ và nhân dân Khánh Thượng đang tích cực thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ khóa XIX, phấn đấu xây dựng xã Khánh Thượng phát triển một cách toàn diện trên mọi lĩnh vực. Tuy còn nhiều khó khăn thử thách, song Đảng bộ và nhân dân Khánh Thượng tin tưởng thầy và trò Trường THCS Khánh Thượng sẽ tiếp tục phát huy truyền thống 50 năm vẻ vang, thực hiện một cách có hiệu quả chương trình đổi mới về giáo dục, nâng cao chất lượng toàn diện, cùng với ngành giáo dục cả nước tích cực tham gia vào việc đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, góp phần xây dựng quê hương Khánh Thượng ngày càng văn minh, giàu đẹp. 
       Càng phấn khởi và tự hào với bề dày truyền thống của nhà trường, trước những vận hội và thách thức mới, Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương mong rằng các thế hệ thầy, cô giáo và học sinh nhà trường hôm nay càng thấy rõ trách nhiệm của mình trong sự nghiệp đổi mới của quê hương, đất nước, càng phải ra sức phấn đấu nhiều hơn nữa để củng cố và phát huy những thành tích đã đạt được, tiếp tục khẳng định vị thế, thương hiệu của nhà trường về chất lượng giáo dục, xứng đáng với niềm tin của Đảng bộ và nhân dân, xứng đáng với truyền thống Anh hùng của vùng quê bên núi Tản sông Đà.

                            
                                             
       -        

                   CÔNG ĐOÀN 
                  TRƯỜNG THCS KHÁNH THƯỢNG
                            QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG, 
                             TRƯỞNG THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
                                         
                                                                                  Nguyễn Trung Hưng
                                                                                     Chủ tịch Công đoàn

     


         Nhìn lại chặng đường 50 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, Công đoàn trường THCS Khánh Thượng đã có bước phát triển không ngừng cả về số lượng và chất lượng hoạt động. Tính đến tháng 10/2015, công đoàn trường THCS Khánh Thượng đã có 36 CBGV, tăng hơn so với năm 1965 khi nhà trường mới thành lập chỉ vẻn vẹn là 4 thầy cô. Trong chiều dài lịch sử ấy, sự thăng trầm thay đổi là điều tất nhiên, đã có lúc số lượng lên tới 42 đ/c, có tới 12 giáo viên ở nhà tập thể. Tổ chức Công đoàn nhà trường qua từng thời kỳ đã không ngừng đóng góp xây dựng để có được sự trưởng thành như ngày hôm nay, đó là sự đồng thuận, đoàn kết thương yêu giúp đỡ nhau, chia sẻ cùng nhau những niềm vui, nỗi buồn. Đó chính là yếu tố quan trọng nhất trong tổ ấm công đoàn trường THCS Khánh Thượng thực sự trở thành “Tổ ấm” trong suốt 50 qua. 


        Mỗi nhiệm kỳ, mỗi giai đoạn, công đoàn đều xác định các nhiệm vụ trọng tâm và đưa vào nghị quyết để thực hiện, Ban chấp hành các nhiệm kỳ căn cứ nghị quyết xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể tới từng thành viên và tổ chức thực hiện có hiệu quả. Công tác sơ kết tổng kết được nghiêm túc thực hiện, thẳng thắn đánh giá tìm ra những mặt tích cực, tồn tại hạn chế và rút ra những bài học kinh nghiệm quý giá.
       Công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao phẩm chất năng lực đội ngũ được chú trọng. Trong 50 năm qua đã có nhiều đồng chí được tổ chức công đoàn giới thiệu và được kết nạp vào Đảng. Tỷ lệ CBGVNV đạt chuẩn = 100% trong đó vượt chuẩn 60%, số lượng giáo viên dạy giỏi các cấp đều tăng, hàng năm có nhiều đề tài sáng kiến kinh nghiệm được hội đồng khoa học ngành đánh giá cao.
        Với vai trò, chức năng là tổ chức đại diện, bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, các hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đội ngũ được đẩy mạnh, mọi chế độ chính sách được phổ biến công khai rõ ràng. Công đoàn luôn tổ chức tốt việc giám sát và phối hợp với chính quyền thực hiện đúng, đủ, kịp thời các chế độ tiền lương, tiền thưởng và các phụ cấp khác…góp phần nâng cao đời sống cho đoàn viên. Công đoàn đã xây dựng các loại quỹ như quỹ phúc lợi, quỹ tự có, quỹ khuyến học… Từ các nguồn quỹ này đã giúp đỡ được rất nhiều đoàn viên khi gặp khó khăn. Các hoạt động nâng cao đời sống tinh thần cho đoàn viên được BCH quan tâm thể hiện qua các đợt tổ chức đêm hội trung thu, tổ chức ngày quốc tế phụ nữ và đặc biệt đó là công tác tham quan học tập hè được tổ chức ít nhất 2 năm / lần trong đó có những kỳ tham quan dài ngày năm mang lại nhiều ý nghĩa và bổ ích.
        Làm tốt công tác phối hợp thực hiện chức năng tham gia quản lý nhà nước, bằng phương pháp cơ bản là vận động cán bộ đảng viên và người lao động thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của ngành. Tổ chức triển khai các phong trào, các cuộc vận động mang tính xã hội rộng lớn đã mang lại những kết quả thiết thực. Phong trào thi đua với việc tổ chức thường xuyên 4 đợt thi đua trong năm học, phối hợp với chính quyền và các đoàn thể trong đơn vị tổ chức hội giảng, thi giáo viên dạy giỏi. Phong trào thi đua “Hai tốt” và các phong trào thi đua yêu nước khác trong những năm qua thực sự giúp công đoàn hoàn thành suất xắc nhiệm vụ và đã được cấp trên ghi nhận. Năm học 2007 – 2008 được Công đoàn giáo dục Việt Nam tặng bằng khen, năm học 2011 - 2012 được Tổng liên đoàn lao động thành phố tặng bằng khen và liên tục được Liên đoàn Lao động huyện và Công đoàn ngành khen về những thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn.
        Đối với công tác nữ công, công đoàn thường xuyên duy trì các phong trào  “Giỏi việc trường – đảm việc nhà”, số CBGVNV nữ đạt danh hiệu “Giỏi việc trường - đảm việc nhà” hàng năm đều đạt trên 70%. Trong công tác xây dựng gia đình nhà giáo văn hóa, và đặc biệt là cuộc vân động Dân số - kế hoạch hóa gia đình mà vai trò của nữ là then chốt được thực hiện rất hiệu quả, nhiều năm qua đơn vị đã đạt chuẩn về kế hoạch hóa gia đình, không có trường hợp sinh con thứ 3, đã góp phần tích cực trong phong trào thi đua của đơn vị.
        Công tác xây dựng tổ chức được chú trọng, mặc dù các đồng chí từ BCH, ban thanh tra, UBKT, ban nữ công đều hoạt động kiêm nhiệm song các đồng chí đã rất cố gắng để hoàn thành và hoàn thành suất xắc nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao, xây dựng được tập thể đoàn kết – tương thân – tương ái giúp nhau cùng tiến bộ.
          Trong xu thế phát triển hiện nay của công cuộc đổi mới mà Đảng nhà nước đặt ra đối với ngành Giáo dục và Đào tạo, trong đó có tổ chức công đoàn, Công đoàn trường THCS Khánh Thượng đã xác định được sự cần thiết phải có sự đổi mới trong tổ chức, phương thức hoạt động, trước mắt cần phải tập trung giải quyết tốt các nhiệm vụ trọng tâm sau: 
        - Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động CBGVNV, đoàn viên công đoàn không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, trình độ nghề nghiệp, phẩm chất đạo đức và bản lĩnh chính trị nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ cơ bản của ngành. Lấy cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức về tự học và sáng tạo” làm kim chỉ nam để thực hiện mục tiêu trên.
       - Chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên trong đơn vị.
       - Tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động, góp phần thiết thực thực hiện nhiệm vụ hiện nay của ngành “Đổi mới, phát triển, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo”.
        - Phát huy dân chủ, giữ vững kỷ cương và trách nhiệm, thực hiện tốt quy chế dân chủ, tăng cường hoạt động của ban thanh tra, duy trì và đẩy mạnh tinh thần đoàn kết trong đơn vị.
        - Làm tốt công tác phối hợp chặt chẽ với chính quyền để đẩy mạnh các hoạt động đặc biệt chú trọng tới hoạt động nâng cao chất lượng giáo dục và chất lượng cuộc sống của đoàn viên.
           Thật tự hào về truyền thống 50 năm xây dựng và trưởng thành của nhà trường, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của công tác công đoàn. Tôi tin chắc rằng công đoàn trường THCS Khánh Thượng  sẽ ngày càng phát triển và lớn mạnh để xứng đáng với truyền thống vẻ vang đó.
                                                      


                                  
                                 TỰ HÀO DƯỚI MÁI TRƯỜNG 50 NĂM                                                  

                                                                                NGUYỄN TRUNG THÀNH                                                  
                     Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Thượng

… Dù lịch sử có thăng trầm, biến đổi, song dòng chảy thời gian không thể xóa nhòa trong ký ức của các thế hệ thầy và trò trường THCS Khánh Thượng về những kỷ niệm đẹp đẽ và cảm động. Các em học sinh của trường là hình ảnh thu nhỏ của truyền thống hiếu học và truyền thống “tôn sư trọng đạo” vốn có tự lâu đời của dân tộc Việt Nam. Những thầy cô giáo là hình ảnh thu nhỏ của đạo làm người, làm thầy, của nghề dạy học suốt đời tận tụy vì học sinh thân yêu.
Vinh dự và tự hào biết bao, từ mái trường THCS Khánh Thượng năm xưa, nhiều học sinh đã trưởng thành trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có những người hiện nay đang giữ những cương vị, trọng trách trong các cơ quan của Đảng và Nhà nước. Nhiều người trở thành những nhà hoạt động xã hội, khoa học, văn học - nghệ thuật, báo chí, doanh nghiệp… Tất cả đã và đang khơi nguồn cho dòng chảy vô cùng, vô tận của một quê hương Anh hùng, giàu truyền thống cách mạng và nhân văn, đang cùng cả nước làm nên bản anh hùng ca hoành tráng trong công cuộc đổi mới đất nước do Đảng ta khởi xuớng và lãnh đạo, vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng,dân chủ, văn minh”.
        Cách đây 50 năm, vào mùa thu năm 1965, tại khu vực xóm Bưởi có một khoảng đất rộng và bằng phẳng, là nơi hội tụ được những yếu tố chiêu sinh nhân kiệt cho vùng sơn cước xã Tân Dân, để có thể mở ra một cơ sở giáo dục nhằm đào tạo nguồn nhân lực cho đồng bào nhân dân nơi đây! Đáp ứng tâm tư nguyện vọng, của các em học sinh và của đông đảo nhân dân địa phương, trường Phổ thông cấp II  Tân Dân được ra đời! Trường được thành lập trong bối cảnh đất nước đang còn chiến tranh, tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng giặc Mĩ xâm lược, cuộc sống của nhân dân còn 
gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên với tinh thần tự tôn, hiếu học và đặc biệt là những người thầy tâm huyết, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cùng nhân dân khai trường mở lớp, khơi mạch dòng chảy thời gian để đến hôm nay Trường THCS Khánh Thượng được viên mãn với 50 năm phát triển và trưởng thành.
   Trong những tháng năm cả đất nước bước vào cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đầy gian khổ, nhân dân các dân tộc xã Tân Dân, nay là xã Khánh Thượng đã anh dũng kiên cường, đoàn kết một lòng chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến và góp công, góp sức xây dựng củng cố cơ sở giáo dục, quyết tâm không để thế hệ tương lai bị thất học, tụt hậu vì thiếu kiến thức. Cũng từ mái trường này, rất nhiều học sinh trưởng thành, rời mái trường thân yêu lên đường chiến đấu và hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.
        Song hành cùng lịch sử đất nước, hòa bình lập lại và đặc biệt sau hơn hai mươi năm đổi mới, hệ thống giáo dục của địa phương ngày càng khởi sắc, trong đó Trường Trung học cơ sở đã trở thành lá cờ đầu trong các trường trong ba cấp học xã Khánh Thượng
       Truyền thống của nhà trường THCS Khánh Thượng được hun đúc bằng tâm hồn cao thượng của các thế hệ thầy, cô giáo. Những thành tích đã đạt được đã đem lại niềm tin tưởng và tự hào cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các  dân tộc xã Khánh Thượng.
     Hôm nay dưới ánh sáng của Đảng quang vinh và sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Khánh Thượng, chúng  ta tin tưởng chắc chắn rằng sự nghiệp giáo dục nói chung và tập thể cán bộ, các thầy, cô giáo hôm nay và mai sau sẽ kế thừa xứng đáng truyền thống của các thế hệ đi trước. Tiếp tục hoàn thiện cơ sở vật chất, gắn với hoàn thiện chuyên môn nghiệp vụ nhằm xây dựng môi trường giáo dục hiện đại, văn minh, đưa sự nghiệp giáo dục địa phương phát triển ngang tầm sự đòi hỏi  của thời đại trong những năm tiếp theo.

                                 NGÀN HOA KHOE SẮC, 
                                TÔ THẮM TRƯỜNG EM
                                                                              TRẦN THỊ HƯƠNG
                                                                               Tổng phụ trách Đội

           Trong tiết trời se se lạnh của những ngày chớm đông, đâu đây trên sân trường vang vọng tiếng hát : “ Vui tung tăng chân bước em đến trường sáng nay. Con chim vui chim hót véo von trên vòm cây. Lòng em vui sướng cùng bạn em đến trường. Cô giáo dịu hiền dạy em biết bao điều…”


          Âm hưởng của bài hát ấy hàng ngày vẫn vang lên như nhắn nhủ, như thúc giục mỗi đội viên thiếu niên Liên đội trường THCS Khánh Thượng luôn cố gắng vươn lên trong học tập và rèn luyện.
        Ngôi trường thân thương ấy tọa lạc trên vùng đất cao bằng phẳng dưới chân núi Tản Viên hùng vĩ, soi mình bên dòng Đà giang trong mát. Xa xa là các bản làng nằm nhấp nhô giữa bạt ngàn màu xanh đồi núi. Không ai nghĩ ngôi trường THCS Khánh Thượng với  tranh, tre, nứa, lá ngày nào đã trở nên khang trang đẹp đẽ như ngày hôm nay.
       Đi từ xã Khánh Thượng đến trung tâm huyện cũng phải mất 40 km đường đèo dốc, qua nhiều con suối và những quả đồi trùng điệp. Thế mới biết sự kiên trì nhẫn nại bám trường bám lớp của thầy và trò trong những năm qua.Có những em học sinh nhà cách trường 6-7 km, đường trơn lầy lội, những hôm mưa lũ phải lội suối băng đèo tới trường tìm con chữ. Đến lớp người vã mồ hôi, chân tay lấm lem bùn đất, nhưng trên khuôn mặt các em vẫn toát lên nét vui tươi phấn khởi. Học sinh ở đây có tới 70% là  dân tộc Mường cách xa trung tâm, trình độ dân trí còn lạc hậu. Gia đình các em còn rất nghèo, bữa sắn, bữa ngô đạm bạc. Hành trình đi tìm cái chữ của các em luôn bị cái đói, cái nghèo bủa vây. Nhưng những người thầy, người cô nơi đây đã quyết tâm đem ánh sáng, đem niềm tin và khơi dậy ước mơ tìm đến chân trời tri thức  cho các em. Không quản ngại khó khăn, các thầy cô đã vượt bao đèo cao suối sâu, đến từng nhà vận động các em đến lớp. Từng ngày… từng ngày…, các thầy cô đã nhen nhóm niềm say mê học tập ở các em bằng những bài toán hay, những áng văn lý thú. Các em dần cảm thấy thầy cô như người cha người mẹ thứ hai của mình  và ngôi trường là ngôi nhà thứ hai của các em. Thời gian dần trôi những năm tháng khó khăn nhất cũng dần được lùi xa. Các em học sinh nơi đây đã ngày càng phấn khởi trong học tập và thực hiện tốt các phong trào thi đua “ Hoa điểm tốt”, Phong trào : “ Kế hoạch nhỏ”, “ Đi tìm địa chỉ đỏ”, “ Trần Quốc Toản”…Nhiều tấm gương đội viên đã vượt qua khó khăn để vươn lên đạt nhiều thành tích trong học tập. Nhiều học sinh đã vinh dự được nhận học bổng Vừ A Dính. Các em đang từng ngày từng giờ tô thắm cho ngôi trường thân yêu bằng những bông hoa thành tích rực rỡ sắc hương. Đặc biệt đội “Thiếu nhi tuyên truyền giới thiệu sách” của Liên đội đã đạt nhiều giải cao trong các kì thi cấp huyện và Thành phố:
    - Giải xuất sắc nhất tỉnh Hà Tây năm 2006    
    - Giải nhất thành phố năm 2009
    - Giải nhất Thành phố năm 2011
    - Giải nhất Thành phố cuộc thi kể chuyện “1000 năm Thăng Long Hà Nội” 2010
   

      Trong những năm qua, số lượng đội viên đạt các giải cao trong các kì thi học sinh giỏi huyện, thành phố ngày càng nhiều. Nhiều em đạt huy chương vàng, huy chương bạc trong các cuộc thi TDTT cấp huyện . Nhiều đội viên giành giải xuất sắc trong các kì thi vẽ tranh, thi tìm hiểu do các cấp phát động. Với những thành tích đó, năm học 2008-2009, Liên đội đã vinh dự được TƯ Đoàn tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong hoạt động Đội. Đó chính là nguồn động lực, khích lệ các em luôn cố gắng hơn nữa trong các phong trào hoạt động, xứng đáng là một tập thể Đội vững mạnh.
       50 năm là cả một chặng đường dài, với bao sự phấn đấu miệt mài, là bao mồ hôi công sức đắp xây . Hôm nay, đến với Liên đội THCS Khánh Thượng, trên khắp sân  trường rộn ràng bao tiếng cười giòn tan, hồn nhiên, trong sáng. Những công trình măng non với sắc hoa rực rỡ muôn màu càng điểm tô thêm nét đẹp tươi sáng cho ngôi trường khang trang bề thế, điểm tô thêm vẻ đẹp những hình ảnh cô thầy say sưa trên bục giảng, và những cô cậu học trò mải miết viết tiếp những ước mơ…

                                          TỔ TỰ NHIÊN – 50 NĂM 
                                   PHẤN ĐẤU VÀ TRƯỞNG THÀNH


                                                                                                NGUYỄN ĐỨC HIỀN
                                                                                         Tổ trưởng tổ Khoa học tự nhiên

     Tổ Khoa học tự nhiên trường cấp 2 Tân Dân, nay là trường THCS Khánh Thượng  được thành lập cùng với sự ra đời của nhà trường. Năm học đầu tiên trường chỉ có 4 giáo viên (trong đó có 2 giáo viên môn xã hội và 2 giáo viên tự nhiên), phải đảm đương dạy tất cả các môn học, đủ biết khó khăn đến nhường nào. 
     Thời kỳ đầu khi nhà trường mới thành lập, đất nước đang trong hoàn cảnh chiến tranh, Đế quốc Mỹ ngày càng leo thang đánh phá miền Bắc ác liệt, cơ sở vật chất nhà trường rất nghèo nàn, thầy và trò phải dạy và học trong điều kiện sơ tán tại thôn Khánh Chúc đồi. Vượt lên tất cả mọi khó khăn gian khổ, các thầy cô giáo trong tổ tự nhiên đã cùng với nhà trường góp phần quan trọng trong phong trào thi đua “Hai tốt”, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
      Sau năm 1975, đất nước sạch bóng quân thù, hai miền Nam - Bắc được xum họp một nhà, đất nước bước vào thời kì xây dựng và phát triển. Tuy vậy, do hậu quả của chiến tranh, đất nước vẫn gặp muôn vàn khó khăn. Cơ sở vật chất nhà trường vì thế cũng vô cùng thiếu thốn, phòng học chỉ là những nhà tạm bằng tranh tre nứa lá, vách trát bằng rơm bùn, chỉ được vài bữa là long lở, trông huơ trống hoác. Số lượng giáo viên Tự nhiên còn rất thiếu thốn, một số phải dạy kiêm nhiệm chéo ban, đa số chỉ có trình độ đào tạo 7+2, 7+3, 10+1… Thế nhưng chất lượng giáo dục không vì thế mà yếu kém, số học sinh khá giỏi của các môn học tự nhiên tăng dần qua từng năm. 
     Trong những năm gần đây, điều kiện kinh tế - xã hội của đất nước và địa phương Khánh Thượng ngày càng phát triển, sự nghiệp giáo dục đã nhận được quan  tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và toàn thể nhân dân, do vậy chất lượng giáo dục đã đạt được những kết quả tốt đẹp. Với đội ngũ giáo viên ngày càng đông về số lượng, mạnh về chất lượng, hoạt động chuyên môn của tổ được chú trọng và cụ thể hóa, bám sát các mục tiêu giáo dục. Các phong trào đỏi mới phương pháp dạy học, viết Đề tài sánh kiến kinh nghiệm, tự làm đồ dùng dạy học được tiến hành thường xuyên. Các đồng chí giáo viên trong tổ luôn ý thức được vai trò trách nhiệm của mình trong công tác giáo dục học đạo đức cho học sinh, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.
     Với phương châm: “Có thầy giỏi mới có trò giỏi”, nhiều thầy cô giáo trong tổ là tấm gương tiêu biểu về sự phấn đấu vươn lên, phát huy tinh thần trách nhiệm, hết lòng thương yêu và tinh thần trách nhiệm đối với học sinh. Điển hình là các là các đồng chí Đinh Công Điền, Nguyễn Văn Tường, Nguyễn Ngọc Cảnh, Nguyễn Thị Hoa Thơm…nhiều năm liền đạt dạnh hiệu giáo viên dạy giỏi các cấp. Nhiều đồng chí đã làm tốt công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, liên tục hàng năm đều có học sinh giỏi huyện, thành phố như các đồng chí Nguyễn Văn Tường, Đinh Công Điền…
     Phong trào tự học, tự bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ luôn được chú trọng, rất nhiều đồng chí đã theo học các lớp bồi dưỡng, nâng cao trình độ để chuẩn hóa đội ngũ. Đến nay, 100% đạt và vượt chuẩn, trong đó 13/15 đồng chí có trình độ Đại học. Đó là yếu tố cơ bản để đưa chất lượng giáo dục qua các năm học luôn được nâng cao. Đặc biệt là trong 5 năm trở lại đây, tổ Khoa học Tự nhiên đã gặt hái được nhiều thành tích quan trọng, số học sinh giỏi các cấp đều tăng (38 em); giáo viên dạy giỏi 21 đồng chí. 
     Đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng dạy và học trong giai đoạn mới, tập thể giáo viên tổ Khoa học tự nhiên tiêp tục đổi mới phương pháp dạy học theo chuẩn kiến thức kỹ năng, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào bài giảng, nâng cao chất lượng giờ dạy. Trong các đợt hội giảng, 90% các giờ dạy đạt loại giỏi, không có giờ dạy yếu kém.
     Ngoài hoạt động chuyên môn, Các đồng chí trong tổ tự nhiên còn tích cực tham gia các phong trào văn hóa, thể thao trong và ngoài trường, cùng các hoạt động xã hội khác.
     Với sự nỗ lực hết mình, nhiều năm liền tổ khoa học tự đã liên tục được công nhận là tập thể tiên tiến xuất sắc. Nhiều cá nhân đã đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua các cấp.
   Tự hào với truyền thống 50 năm của trường, tập thể giáo viên tổ khoa học tự nhiên quyết tâm thi đua lập nhiều thành tích hơn nữa để góp phần cùng tập thể nhà trường giữ vững danh hiệu “Trường đạt chuẩn Quốc gia”, xứng đáng với những phần thưởng cao quý đã được Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch nước trao tặng.

                                                                 
                                                       Tổ KHXH  trường THCS Khánh Thượng
                                      trưởng thành và phát triển.
                                                              Nguyễn Hữu Hợp
                                                             Tổ trưởng 

       Ở trường THCS, tổ chuyên môn có một vai trò hết sức quan trọng, là công cụ để nhà trường triển khai thực hiện các hoạt động dạy và học theo kế hoạch đã đề ra. Tổ KHXH trường PTCS Khánh thượng được hình thành rất sớm, từ những năm 79 – 80. Đến năm học 1992 – 1993 trường được tách thành hai trường là THCS và Tiểu học thì lúc này tổ KHXH chính thức được thành lập.
Tổ KHXH thực sự là nơi gắn kết những thầy cô giảng dạy các bộ môn: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân, Tiếng Anh và Âm nhạc. Hồi mới được thành lập, trường thiếu nhiều giáo viên nên hầu hết các thầy cô trong tổ đều làm công tác chủ nhiệm lớp. Giáo viên Văn phải dạy các môn khác như: Sử, Sinh, Địa, KT, TD, thậm chí còn dạy cả Lý,... Vì phải dạy chéo môn cho nên việc trao đổi chuyên môn cho từng bộ môn còn gặp những khó khăn nhất định. Cũng vì thiếu giáo viên nên chúng tôi vẫn thường nói vui với nhau: Thầy dạy Văn giờ đã thành .... “thầy Địa Lí”.
         Trường THCS Khánh Thượng đóng trên địa bàn xã miền núi, cơ sở vật chất còn thiếu thốn, đời sống giáo viên còn nghèo,... với bao khó khăn chồng chất. Điều đó đã có tác động không nhỏ tới hoạt động chuyên môn của tổ. Tuy nhiên chúng tôi vẫn xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm của mình, mỗi thành viên trong tổ đều cố gắng học hỏi, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ để tạo niềm tin cho phụ huynh và học sinh, từ đó khẳng định được vị trí của mình với các trường bạn. Trong những ngày tháng đầy gian khổ ấy, chúng tôi luôn luôn có một niềm tin tự hào riêng: Tổ KHXH là một gia đình nhỏ thân ái, đoàn kết và luôn nồng ấm tình người. 
         Năm mươi năm qua, trên chặng đường phát triển của trường, tổ KHXH đã không ngừng lớn mạnh, đóng góp nhiều thành tích cho bảng vàng truyền thống của nhà trường. Bên cạnh công tác giảng dạy, tham gia các hoạt động tập thể, tổ XH còn thường xuyên duy trì và làm tốt công tác bồi dưỡng đội ngũ, nhất là bồi dưỡng tay nghề cho giáo viên trẻ mới ra trường. Nhờ sự chỉ bảo tận tình của thầy cô có kinh nghiệm như thầy Nguyễn Văn Thụ, Cô Đặng Thị Hưởng, cô Nguyễn Thị Hảo, thầy Đinh Văn Nho, cô Lê Thị Xuyến, cô Nguyễn Thị Mai Vấn và cô Nguyễn Thị Thu Hương,... mà những giáo viên trẻ như chúng tôi mới trưởng thành như ngày hôm nay. Kế thừa và phát huy truyền thống của tổ KHXH cùng với sự nhiệt tình cố gắng của các thầy cô mà trong những năm gần đây tổ KHXH đã gặt hái được những thành tích đáng tự hào, nhiều thầy cô được công nhận là GVDG cấp huyện như thầy Nguyễn Hữu Hợp, cô Hoàng Thị Dung, cô Nguyễn Thị Thu Hương, cô Đinh Thị Ánh Tuyết, cô Trần Thị Hương,.... Tổ cũng tham dự các cuộc thi do Phòng GD tổ chức như cuộc thi Cô giáo tài năng duyên dáng,.... Mặc dù kết quả chưa được thật cao nhưng cũng đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng bạn bè, đồng nghiệp. Bên cạnh công tác chuyên môn, nhiều thầy cô trong tổ còn tham gia làm công tác chủ nhiệm lớp và Tổng phụ trách Đội. Với tấm lòng tận tụy, tinh thần nhiệt tình và lòng yêu nghề, yêu trẻ, hàng năm đã có nhiều thầy cô được công nhận là giáo viên chủ nhiệm giỏi, rất nhiều học sinh đã tiến bộ trở thành con ngoan, trò giỏi, trở thành công dân tốt. 
         Phong trào viết SKKN cũng được các thầy cô hưởng ứng tích cực, có nhiều thầy cô viết SKKN được xếp giải A cấp huyện, đặc biệt SKKN của cô Nguyễn Thị Thu Hương (sử) nhiều năm được gửi đi thành phố. Nhiều thầy cô được công nhận là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở như Thầy Đinh Văn Nho, thầy Nguyễn Hữu Hợp, cô Hoàng Thị Dung, cô Nguyễn Thị Thu Hương, cô Trần Thị Hương,.... Hàng năm, chất lượng giáo dục của trường tăng lên. Năm học nào cũng có học sinh giỏi cấp huyện. Nói đến lĩnh vực bồi dưỡng học sinh giỏi, phải kể đến công lao của nhiều thầy cô như thầy Thụ, thầy Nho, cô Xuyến, cô Hương... (sử), cô Thủy,.... Hai đội tuyển Địa lý và Lịch sử của trường năm nào cũng có học sinh đạt giải cao; học sinh thi vào lớp 10 đạt điểm 8, điểm 9 ở môn Văn. Các thầy cô trong tổ đã xây dựng được nhiều tiết dạy hay, có chất lượng; nhiều giờ thao giảng đạt loại giỏi,...Đa số thầy cô đã sử công nghệ thông tin vào bài giảng, làm cho giờ giảng thêm sinh động; học sinh hứng thú, say sưa học bài.
         Với một ngôi trường có học sinh thuộc vùng thuần nông, chủ yếu là người dân tộc thiểu số, cuộc sống gặp nhiều khó khăn thì có lẽ những thành tích như trên cũng phần nào làm ấm lòng những thầy cô vẫn ngày đêm tận tụy, miệt mài vì sự nghiệp trồng người ở nơi đây. Thành tích của tổ KHXH chưa phải là nhiều so với 50 năm trưởng thành và phát triển của một ngôi trường, nhưng nó lại rất có ý nghĩa đối với quá trình phát triển và tự khẳng định mình của tổ.
         Qua quá trình hình thành và phát triển, chất lượng đội ngũ giáo viên của tổ KHXH không ngừng được củng cố và nâng cao. Từ chỗ chỉ có vài thầy cô trong những ngày đầu mới thành lập, đến nay tổ KHXH trường THCS Khánh Thượng thực sự là một tổ lớn mạnh với 16 thành viên, trong đó có 11 thầy cô là Đảng viên, 10 thầy cô có trình độ Đại học. Chúng tôi có thể tự tin rằng: tổ KHXH thực sự là lực lượng nòng cốt của nhà trường trong hoạt động chuyên môn cũng như các hoạt động xã hội khác. Các thầy cô trong tổ đều có tinh thần ham học hỏi, tính cầu thị; tinh thần đoàn kết, thân ái; có ý thức trách nhiệm trước công việc. Chính bởi vậy mà nhiều năm liền tổ đạt được danh hiệu “Tổ lao động tiên tiến”. Là người kĩ sư tâm hồn, các thầy cô trong tổ luôn xác định đúng mục tiêu giáo dục của các môn KHXH trong trường phổ thông là trang bị cho học sinh những kiến thức cơ bản về văn học, lịch sử, địa lí, ... đặc biệt là bồi dưỡng cho các em tình yêu gia đình, quê hương, đất nước để các em trưởng thành, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.  
         Có được những kết quả đó, phải kể đến sự quan tâm giúp đỡ của BGH nhà trường. Những ngày trường còn khó khăn, tổ còn non nớt, BGH vẫn luôn kề vai, sát cánh cùng tổ xây dựng một tập thể đoàn kết, một môi trường chuyên môn lành mạnh. Hôm nay, sau nửa thế kỉ xây dựng và trưởng thành, khung cảnh trường đã khang trang hơn, cơ sở vật chất đầy đủ hơn và tổ KHXH cũng đã vững vàng hơn. BGH nhà trường vẫn luôn theo dõi mọi hoạt động của tổ để có ý kiến chỉ đạo kịp thời giúp tổ thực hiện tốt hơn nhiệm vụ được giao, đồng thời khích lệ được tinh thần các thành viên trong tổ phấn đấu làm tốt hơn trong sự nghiệp trồng người mà Đảng và Nhà nước giao phó. 
         Năm mươi năm đã qua với bao đổi thay, bao kỉ niệm vui buồn! Nhìn lại chặng đường năm mươi năm xây dựng, phát triển và trưởng thành của trường THCS Khánh Thượng nói chung và của tổ KHXH nói riêng, chúng ta có thể tự hào và tin tưởng vào sự nghiệp giáo dục của nhà trường trong giai đoạn tới. Dẫu với những thành tích còn khiêm tốn, nhưng chúng tôi tin rằng trong tương lai tổ KHXH tiếp tục phát huy những truyền thống tốt đẹp của nhà trường; gặt hái được nhiều thành tích hơn nữa để góp phần vào việc xây dựng trường THCS Khánh Thượng ngày càng vững mạnh, xứng đáng là một trong những địa chỉ giáo dục đáng tin cậy trên quê hương Khánh Thượng Anh hùng.

    


                                           
                                                                  NGƯỜI THẦY CỦA TÔI
                                                                                                 
                                                                        ĐINH CÔNG ĐIỀN
                                                                                            Cựu học sinh


      Thời gian cứ trôi và không bao giờ dừng lại, cuộc đời mỗi con người cứ lặng lẽ trôi với  thời  gian, trong mỗi cuộc đời ấy chắc hẳn ai cũng nhớ về thầy cô giáo của mình với bao kỷ niệm đẹp đẽ. Tôi vẫn nhớ mãi về ngôi trường với những thầy, cô giáo, đã từng dạy dỗ chúng tôi, đó là hình ảnh không phai mờ về những năm tháng tuổi thơ cắp sách đến trường.
      Mái trường ấy, thời kỳ năm 1965 có tên gọi là trường phổ thông cấp II xã Tân Dân. Thủa ấy, đất nước đang bị chía cắt làm hai miền Nam - Bắc, cũng như bao ngôi trường khác ở khắp mọi miền đất nước, cơ sở vất chất nghèo nàn, lớp học chỉ là  tranh, tre, nứa, lá..… Nhưng bên trong sự nghèo nàn ấy là hình ảnh của các thầy, cô giáo không quản ngại vất vả, vượt lên mọi khó khăn, cần mẫn, miệt mài mang tri thức của loài người truyền đạt cho các thế hệ học sinh.
     Hình ảnh của các thầy giáo, cô giáo giờ đây vẫn còn nguyên vẹn trong tôi như thầy Hiệp dạy Toán, cô Đức dạy Sinh, thầy Canh dạy Sử, cô Nhẫn dạy Lý, Cô Lựu dạy Văn, thầy Bân dạy Hóa …..và còn nhiều thầy cô giáo nữa. Trong rất nhiều thầy cô giáo đáng kính đó tôi nhớ mãi một kỷ  niệm về thầy giáo Trần Như Hiệp, đó là kỷ ức về  tiết học môn toán ở lớp 7B của tôi, giờ học của thầy dạy về “7 hằng đẳng thức đáng nhớ”, trường hợp “Bình phương của một tổng”. Là người thầy giàu kinh nghiệm trong giảng dạy, thầy phân tích nội dung bài học rõ ràng, mạch lạc với nhiều ví  dụ vận dụng cụ thể, dễ hiểu. Với các bạn có học lực khá, giỏi thì việc biến đổi các  biểu thức đại số khá dễ dàng, còn tôi, với sức học trung bình thì quả là khó khăn. Hôm đó thầy đưa ra dạng tổng quát: (a + b )2¬¬ = …tôi mạnh dạn giơ tay xung phong và thầy đã cho tôi lên bảng, đáp án được đưa ra như hướng dẫn của thầy, sau khi nhận xét thầy ghi lên góc bảng con số 10. Có lẽ với tôi rất ít khi có niềm vui hạnh phúc như thế, và điểm 10 hôm đó đã theo tôi suốt đời học sinh, và cho đến bây giờ, giờ học đó vẫn là một trong những kỷ niệm sâu sắc của cuộc đời.                     
        Giờ học ấy cách đây đã 40 năm và ngôi trường giờ đây đã hoàn toàn thay đổi, phòng học, phòng bộ môn, các phòng chức năng đầy đủ đạt chuẩn quốc gia với khuôn viên xanh, sạch, đẹp…..và người học trò ấy là tôi bây giờ đã và đang tiếp bước sự nghiệp trồng người của thầy. 
        Nhớ về  mái trường, nhớ về thủa thiếu thời cắp sách đến trường, trong lòng tôi lại trào dâng bao niềm kính trọng và lòng biết ơn đối với các thế hệ thầy giáo, cô giáo đi trước và nguyện luôn cố gắng vượt lên mọi khó khăn góp phần nhỏ bé của mình vào sự nghiệp giáo dục các thế hệ tương lai.                              

                                                         NHỮNG KỈ NIỆM KHÓ QUÊN
                                                                              
                                                                                     Đinh văn Nho
                                                                                 Học sinh khóa I (1965-1968)


      Trong một khoảnh khắc lặng yên nào đó, khi tâm hồn lắng lại, những mảnh kí ức chợt ùa về gọi tên bao kỉ niệm. Đã 47 năm kể từ buổi chia tay với mái trường cấp 2 Tân Dân ngày ấy (1968), thời gian có lẽ cũng đủ lâu để phai mờ đi nhiều kí ức, và tôi cũng không dám tin mình sẽ nhớ được hết những kỷ niệm về mái trường xưa, nhưng những gì còn lại chắc chắn rằng, dù đi hết cả cuộc đời, tôi cũng chẳng thể nào quên…
    Lứa học trò chúng tôi sau khi học xong chương trình lớp 4(lớp cuối của cấp I thời bấy giờ), đang lo ngay ngáy bởi vì muốn học tiếp cấp II thì phải đi 5,6 cây số xuống tận xã Minh Quang mới có trường. Mà phải đi bộ chứ như thời điểm 1965 ấy, đã mấy ai có được chiếc xe đạp. Bởi vậy, khi nghe tin sắp mở trường cấp II tại xã nhà, chúng tôi mừng quýnh. Hôm nhà trường báo tập trung để chuẩn bị tham gia lao động xây dựng trường, chúng tôi vô cùng phấn khởi, sẵn sàng làm bất kể mọi việc, miễn là có được ngôi trường để  học tập. Những ngày đầu tiên thật gian nan vất vả, những đứa trẻ mới 12, 13 tuổi đầu như chúng tôi cùng với các bác, các anh các chị lớn tuổi, lăn vào san đồi bạt đất lấy mặt bằng để xây trường. Rồi những ngày vất vả vào tận chân núi Ba Vì chặt gỗ về đổi vôi, đổi gạch. Có lẽ chính vì sự háo hức muốn có được ngôi trường đàng hoàng để hàng ngày được vui chơi, được học tập mà chúng tôi trở nên hăng say đến vậy.
      Mấy tháng trời vật lộn với bao khó khăn, gian khổ, dưới sự quan tâm chỉ đạo của chính quyền địa phương, sự chung tay góp sức của bà con nhân dân, thầy và trò chúng  tôi (mà thầy Nguyễn ngọc Viết như cánh chim đầu đàn) đã lao động không mệt mỏi, bất kể nắng mưa, sớm tối, ai ai cũng nóng lòng để được chứng kiến hình hài của ngôi trường mà mình được trực tiếp tạo dựng nên.
     Năm học mới dưới mái trường tường vôi ngói mới, trang sách mới thơm thơm ngây ngất, lòng rộn lên niềm vui dạt dào khó tả. Ngày khai trường năm ấy, tất cả chỉ có 4 thầy giáo : Thầy Áng cao tuổi nhất cũng mới 36, thầy Viết (Hiệu trưởng) 34 tuổi, thầy Đông 30 tuổi, thầy Phu ít tuổi nhất : 29. Học sinh chúng tôi có 98 bạn : Lớp 5 chúng tôi có 61 bạn và lớp 6 từ Minh Quang chuyển về có 37 bạn.
     Vui sướng xen lẫn bao tự hào, chúng tôi vui sướng vì cảm thấy mình may mắn không phải hàng ngày phải đi sang tận xã bên cạnh mới học được con chữ nữa. Chúng tôi tự hào vì được là những người đã đóng góp bàn tay công sức, xây dựng nền móng cho ngôi trường, tự hào vì được là những học sinh khóa đầu tiên của trường cấp II Tân Dân ngày ấy.
     Sân trường tuy rộng nhưng với màu đất đỏ phơi mình giữa màu xanh ngút ngàn của đồi núi, rất dễ trở thành mục tiêu cho máy bay giặc Mĩ. Chúng tôi đã đào hàng trăm mét giao thông hào ngang dọc sân trường, dựng những căn hầm chữ A rải rác dọc theo hào giao thông. Trên bờ hào, chúng tôi trồng chuối để che phủ màu đất đỏ. Không có chỗ chạy nhảy vui đùa, nhưng chẳng sao, có chỗ ngồi học đàng hoàng là phấn khởi lắm rồi.
     Niềm vui với ngôi trường mới chưa được bao lâu, ngay năm học thứ hai, do Đế quốc Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc ngày càng ác liệt, chấp hành lệnh phòng không sơ tán, nhà trường phải di chuyển đến địa điểm mới tại thôn Khánh Chúc đồi. Lại những ngày san đất chặt cây, đào hào đắp lũy. Những lán học dựng lên bằng tranh tre nứa lá dựng rải rác, cái nọ cách cái kia từ 100 đến 200 mét để hạn chế thương vong nếu chẳng may bị trúng bom. Xung quanh lớp học, chúng tôi đắp những  lũy đất cao ngang đầu, vừa để đảm bảo an toàn vừa là tường vách che mưa nắng. Dưới gầm hai dãy bàn là hai đường hào giao thông xuyên ra ngoài. Khi có báo động máy bay, học sinh sẽ tụt ngay xuống và theo đường giao thông hào thoát lên các mỏm đồi phía trên.
       Trong cái gian khổ khó khăn ấy, thầy và trò chúng tôi hàng ngày vẫn phần khởi, lạc quan, vẫn thi đua dạy tốt - học tốt. Hồi ấy, cô giáo dạy cấp hai hiếm lắm. Tôi còn nhớ như in cái ngày cô Trần Thị Hạnh được điều động về trường, buổi chào cờ sáng thứ hai hôm ấy, thầy Đinh Công Phu thông báo : “Phòng Giáo dục đã phân phối cho trường chúng ta một cô giáo”, cả trường vỗ tay reo hò tưởng vỡ trời. Và sung sướng hơn, cô lại được phân công chủ nhiệm và dạy văn lớp tôi. Ngay lúc ấy, có thể chúng tôi còn trẻ con và mải chơi quá, nên chưa thể cảm nhận hết sự tận tâm và tình yêu cô dành cho chúng tôi. Nhưng rồi càng xa mới càng nhớ, và tình yêu ấy của cô sẽ khiến cho kỷ niệm về những năm tháng tuổi học trò càng ngọt ngào hơn, tuyệt vời hơn.
      Tuy ở nơi sơ tán còn khó khăn thiếu thốn nhiều thứ, nhưng nhà trường vẫn có đồ dùng thí nghiệm, tài liệu tham khảo cho thầy và trò. Tôi vẫn nhớ cái phút giây sung sướng khi được thầy hiệu trưởng Nguyễn Ngọc Viết phân công phụ trách phòng thư viện của nhà trường. Tuy số lượng đầu sách không nhiều, những cũng đủ để chúng tôi thỏa mãn niềm hứng thú của mình. Những cuốn sách hầu hết của nhà xuất bản Kim Đồng, đều đã cũ, được chúng tôi nâng niu, đọc đi đọc lại đến thuộc làu như : “Dế Mèn phiêu ưu kí”, “lá cờ thêu sáu chữ vàng”, “Hậu Nghệ bắn Mặt Trời”, “Chiếc ca-nô bằng thép”…
       Thực hiện kế hoạch phòng không, nhà trường đã tổ chức học sinh thành 4 đội : đội cứu thương, đội cứu hỏa, đội cứu sập hầm và đội giao thông liên lạc. các đội đều được diễn tập với các tình huống giả định, vất vả nhưng vui lắm. Hàng ngày đến trường, bạn nào cũng phải có mũ rơm, túi cứu thương gồm bông băng, thuốc sát trùng…bên người. Chúng tôi coi những thứ đó như những người bạn thần thiết, quý giá trong hoàn cảnh bom đạn chiến tranh. Bạn nào cũng cố gắng đan cho mình những chiếc mũ rơm thật bền chắc, cả thật đẹp nữa. Rơm thì sẵn rồi, có ngày đan xong một chiếc, thấy chưa ưng ý là bỏ luôn, ngồi đan chiếc khác. Mỗi khi nghĩ lại những kỷ niệm ấy, lòng bỗng lại thấy nao nao :
                      …Đất nước những ngày đạn bom rơi
                           Máy bay cướp Mỹ rạch nát trời
                           Hầm sâu, lán học, trường sơ tán
                           Đầu đội mũ rơm miệng hát cười… 
          Biết rồi ai cũng sẽ phải lớn, phòng học, sân chơi sớm muộn cũng dành cho các em năm sau, trường lớp rồi cũng sẽ thay đổi, và những kỉ niệm bao giờ cũng ngọt ngào, nó khiến cho tâm hồn ta được phần nào thư giãn giữa biết bao những áp lực của cuộc sống bận rộn thường ngày. Ta chẳng thể níu giữ nổi thời gian, nhưng dù ai đó ở nơi xa, xin hãy ít nhất một lần quay trở về nơi mái trường thân thương ấy, để được sống lại cảm xúc vô tư và hồn nhiên của thời thơ trẻ
         Trong những ngày này, mỗi chúng ta, lòng không khỏi bâng khuâng nhớ lại thuở nào, đất nước còn khó khăn, trường lớp chỉ ghế tre, bảng gỗ, mái dột, vách xiêu, nhưng các thầy cô vẫn say sưa truyền cho các em niềm tin yêu cuộc sống, hướng các em mơ tới những điều tốt đẹp ở tương lai. Và rồi từ mái trường tranh tre nứa lá này, biết bao thế hệ học trò đã trưởng thành trên mọi lĩnh vực mà người thầy không thể nhớ hết mặt, hết tên, như người lái đò, đâu nhớ đã chở bao người, bao chuyến, chỉ biết rằng, đò đã an toàn cập bến, và khách đã sang sông.
      Nửa thế kỷ trôi qua, trong diện mạo hôm nay, đã thấy tương lai của nền giáo dục Khánh Thượng. Những thành tích đạt được bước đầu, trường lớp các cấp học bề thế, khang trang, trang thiết bị dạy học đầy đủ theo tiểu chuẩn hiện đại. Kinh tế -  xã hội địa phương ngày càng khởi sắc, thầy phấn khởi, thi đua dạy tốt, trò phấn khởi, thi đua học tốt, cả xã hội chung sức chung lòng, khắp nơi nơi sẽ nở rộ vườn hoa “Hai tốt”.

                                           Cảm nghĩ về mái trường Khánh Thượng thân yêu!
                                             
                                                       Nguyễn Đức Bình
                                                      Cựu học sinh khóa 1987 - 1991


thương lại hiện về trong kí ức của tôi. Khi còn nhỏ, tôi đã được nghe kể về trường qua các anh chị lớn tuổi hơn mình, kể chuyện về ngôi trường. Hồi đó ở  khu vực Khánh Thượng chỉ có duy nhất trường cấp II Tân Dân (nay là trường THCS Khánh Thượng) là nơi duy nhất để con em của của đồng bào các dân tộc xã Khánh Thượng học tập. Cũng từ nơi đây, tôi được sinh ra, lớn lên, học tập và trưởng thành dưới mái trường thân yêu này. Trường THCS Khánh Thượng là niềm tự hào, là điểm xuất phát của nhiều thế hệ học sinh, với bề dày truyền thống đoàn kết, thân ái, kỉ cương, thi đua dạy tốt, học tốt của nhà trường như một mạch nguồn chảy mãi từ quá khứ cho đến hiện tại và tương lai sau này.
Khi trở thành học sinh của nhà trường, lần đầu tiên đến trường là một cảm xúc kì lạ trong tôi vừa háo hức, vừa mới lạ. Cảm nhận của tôi về ngôi trường thời bao cấp thật là bình dị, hiền hoà, mang đậm tình quê với những dãy nhà tre mái lá, những vạt cây xanh bao quanh trường, sân trường cỏ mọc nhiều, khu tập thể giáo viên cạnh trường, con đường dẫn vào trường từ cây đa làng … Trong suốt những năm học dưới mái trường này, chúng tôi nhận được sự dạy dỗ tận tâm, chu đáo của các thầy cô, mỗi thầy cô một tâm tính, một phong cách, một phương pháp giảng dạy đã mang đến cho chúng tôi những chân trời kiến thức, bài học làm người, về tình bạn tuổi học trò thật là trong sáng và hồn nhiên. Trong tôi còn lưu mãi những kỉ niệm về những buổi lao động trát vách lớp học, trồng cây, những buổi liên hoan, văn nghệ, đá bóng, thăm quan, những giờ ôn tập thi tốt nghiệp, những cái nắng trưa hè oi ả chưa có điện, cùng với tiếng ve kêu râm ran, chùm phượng vĩ đỏ rực… Thời đó điều kiện thật thiếu thốn, nhiều bạn đi học không có xe đạp, phải đi bộ, trời mưa, áo chưa đủ ấm trong những ngày mưa rét, đi dép cao su bị tuột quai ở dốc đầu làng, nhiều bạn đến trường phải vượt cả sáu, bảy cây số, ba đến bốn con suối, thật là khó khăn mới đến được trường, khu tập thể của các thầy cô cũng chỉ là mái lá,… tất cả vẫn in dấu trong kí ức của tôi.
Sau này khi tốt nghiệp cấp II, rồi đi học cấp III, vào học chuyên nghiệp, tôi vẫn nhớ về mái trường THCS Khánh Thượng nơi tôi đã gắn bó tuổi thiếu thời với biết bao kỉ niệm thân thương. Thật là cơ duyên, tôi lại học ngành Sư phạm, do đó khi tốt nghiệp ra trường, nguyện vọng của tôi là rất muốn được về công tác tại ngôi trường nơi mà mình đã có nhiều kỉ niệm. May mắn cho tôi, một cậu học trò nhỏ là  nguyện vọng đó đã được đáp ứng với sự giúp đỡ nhiệt tình của nhiều thầy cô. Về công tác tại trường những năm đó, cơ sở vật chất nhà trường tuy đã có nhiều chuyển biến, song vẫn còn những phòng học tạm. Còn gì vui và may mắn hơn khi được về lại ngôi trường đã từng gắn bó với mình, được sinh hoạt cùng với các thầy cô đã từng dạy dỗ, dìu dắt mình, được công tác trong một ngôi trường có bề dầy truyền thống dạy tốt, học tốt, kỉ cương, đoàn kết tốt. Trong quá trình công tác tôi cảm nhận rất rõ về tình người, sự thương yêu, tôn trọng, tinh thần làm việc nghiệm túc, sự tận tâm với sự nghiệp trồng người của nhiều thầy cô giáo trong hội đồng giáo dục nhà trường. Đặc biệt là tinh thần đoàn kết, quý mến, thương yêu và giúp đỡ lẫn nhau của nhiều thế hệ thầy cô giáo trong nhà trường. Tôi có cảm giác ngôi trường nơi mình công tác như một mái ấm gia đình. Thực sự các thầy cô đã là những tấm gương sáng, là điểm tựa tinh thần  cho các thế hệ giáo viên trẻ và nhiều thế hệ học sinh noi  theo, là một phần lịch sử  không thể quên được của lịch sử xây dựng, phát triển và trưởng thành của trường THCS Khánh Thượng ngày nay.
         Thời gian đã đi qua, nhiều thầy cô đã nghỉ hưu, có thầy cô đã không còn nữa, càng đến ngày kỉ niệm 50 năm thành lập trường, trong tôi có một cảm giác luyến tiếc, bùi ngùi, nhớ lại hình ảnh các thầy cô đã từng gắn bó với nhà trường nhiều năm trong cuộc đời dạy học. Nhưng đây là quy luật biết làm sao được. Giờ đây, ngôi trường cũ với những dẫy nhà cấp bốn tạm bợ đã được thay thế bằng những dãy nhà cao tầng khang trang, với nhiều trang thiết bị dạy học hiện đại, đạt chuẩn Quốc gia, con đường đến trường của các em học sinh cũng không còn gian truân, vất vả như trước nữa, nghĩ lại mà tôi cứ ngỡ như trong mơ. Rồi đây, những thế hệ các thầy cô giáo trẻ lại về công tác tại trường, trong số đó có những thầy cô là học sinh cũ, đang tiếp bước truyền thống của nhà trường quyết tâm xây dựng trường THCS Khánh Thượng xứng đáng với truyền thống và bề dày lịch sử của nhà trường trong suốt 50 năm qua.
Một nửa thế kỉ đi qua với biết bao nhiêu kỷ niệm, dấu ấn thời gian về ngôi trường. Nhìn những gương mặt trong sáng hồn nhiên của tuổi học trò, những bộ đồng phục khoẻ khoắn, những ánh mắt, nụ cười tươi vui của học sinh, tôi cảm nhận rõ sự đổi thay từng ngày ở ngôi trường thân yêu mà tôi gắn bó. Ngôi trường ấm cúng và thân thương như là một nơi đi về không thể thiếu được của biết bao thế hệ thầy cô và học trò.
         Cảm xúc trong tôi thì nhiều, nhưng thật khó diễn tả hết được. Tôi ngồi viết những dòng tâm sự này trong cảm xúc vui, bồi hồi khi hướng tới ngày hội trường 50 năm. Tự đáy lòng mình là lòng biết ơn sâu sắc đến các thế hệ các thầy cô giáo đã dày công vun đắp, ươm trồng nên những thành quả ngọt bùi của mái trường THCS Khánh Thượng thân yêu. Tôi xin kính chúc các thầy cô giáo đã và đang công tác tại trường THCS Khánh Thượng luôn luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành công. Chúc cho ngôi trường THCS Khánh Thượng thân yêu của chúng ta mãi mãi toả sáng, là tiếng thơm, là địa chỉ giáo dục tin cậy của mảnh đất quê hương Khánh Thượng.

                                                       MÁI TRƯỜNG VỚI TÔI

                                                                                  NGUYỄN VĂN ĐIỂM
                                                                                  (Cựu học sinh khóa 1982 -1985)


“Quê hương là chùm khế ngọt
Cho con trèo hái mỗi ngày”
    Lời thơ ấy đã in sâu trong tôi từ những ký ức tuổi thơ, có lẽ vì thế nên với tôi mặc dù cũng có nhiều sự lựa chọn trong cuộc sống, tuy nhiên “Quê hương” vẫn sẽ là sự lựa chọn duy nhất của tôi.
    Là một trong số biết bao những thế hệ học sinh đã gắn bó với ngôi trường dưới chân núi Tản, từng được chứng kiến rất nhiều sự đổi thay của ngôi trường – Trường THCS Khánh Thượng, tôi cảm thấy vinh dự và tự hào biết bao về ngôi trường của mình, ngôi trường đã và đang gắn bó với cuộc đời tôi.
     Đến với cái tuổi 50 của ngôi trường, tôi cảm thấy tự hào vì đã được gắn bó với nó đến nửa thời gian qua. Từ những ngày còn là cậu học sinh chập chững bước vào những buổi học đầu tiên trong đời với bao nhiêu những kỉ niệm và ước mơ của tuổi học trò, từ giờ học tôi chưa biết viết chữ số I – số một La Mã, rồi nỗi buồn khi được điểm 5 trong bài kiểm tra Toán của cô Tần đến những lỗi tôi cùng Hân – Cậu bạn thân của tôi đã mắc phải với cô Loan trong dịp thi đua lập thành tích chào mừng ngày 20-11 khi tổ tôi phải chuẩn bị hoa trên bàn cô giáo và biết bao những kỉ niệm khác nữa. Nhưng đó cũng chính là những động lực đã thôi thúc giúp tôi cố gắng phấn đấu trong học tập để đáp lại những tình cảm của các thầy cô từ mái trường này đã dành cho tôi, để rồi phần nào ước mơ của tôi đã trở thành hiện thực, trong đó ước mơ được gắn bó với ngôi trường của tôi.
     Có lẽ, sự đổi thay của ngôi trường cũng gắn với rất nhiều đổi thay trong cuộc đời tôi cũng như với thầy cô, với bạn bè. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, với bao kỉ niệm về thầy cô, bạn bè và đặc biệt với những lớp học tranh, tre, nứa, lá… từng chứng kiến những kỉ niệm buồn vui trong tôi. Ngày đó, tôi là cậu học trò say mê các môn học tự nhiên, đặc biệt là môn toán và niềm vui lớn nhất trong cuộc đời học sinh ở mái trường này của tôi là đã trở thành một thành viên trong đội tuyển học sinh giỏi toán của thành phố. Mặc dù vậy, cũng như ngôi trường thân yêu của tôi, sự đổi thay không biết đến từ khi nào để rồi năm 1985 tôi rời ghế học sinh nhà trường và giờ đây đã bước sang năm học thứ 20 tôi gắn bó với ngôi trường với vai trò là người giáo viên dạy Văn. Giờ đây, rất vinh dự cho tôi là được tiếp nối các thầy giáo, cô giáo  đứng trên bục giảng để truyền đạt tri thức cho các thế hệ con em của quê hương mình. Hiểu được vinh dự cũng như trách nhiệm của mình, tôi vẫn luôn tìm tòi, học hỏi, trau dồi để xứng đáng với thầy cô của tôi cũng như với mái trường đã gắn bó với tôi mà tôi không thể rời xa được. Và có lẽ giờ đây, niềm vui lớn nhất đối với tôi là được từng ngày chứng kiến sự đổi thay của ngôi trường mến yêu, nơi đã nâng bước cho những ước mơ nhỏ của tôi để giờ đây tôi cũng trở thành một trong những người đã, đang và sẽ gắn bó suốt cả cuộc đời và sự nghiệp với ngôi trường.  
                                          Trường THCS Khánh Thượng thân yêu!

                                                                                                                                                    


                   
                                                                       THCS KHÁNH THƯỢNG 
                                                                NƠI TÔI GỬI TRỌN TÌNH YÊU.

                                                               Khánh Thượng ngày 02 tháng 11 năm 2015.
                                                                                            Lê Tú Anh

         Gió heo may về mang theo hơi lạnh và khô. Cái se lạnh của tiết trời thu dễ làm cho lòng người bâng khuâng, man mác. Nhưng với tôi, thu 2015 này lại khác. Không khí tưng bừng chuẩn bị cho lễ kỉ niệm 50 thành lập trường như chảy trong mạch máu, thấm trong hơi thở của mỗi giáo viên, học sinh trường THCS Khánh Thượng. Không khí tưng bừng ấy đang tỏa nhiệt trong từng ô cửa lớp học đã làm cho lòng người ấm lại. Tôi cảm thấy hết sức xúc động khi viết những dòng này. Nói sao hết được những cảm xúc của mình trong không khí đón chào 50 năm thành lập trường. Nhưng tôi tin rằng những ai đã sống và gắn bó với ngôi trường Khánh Thượng thân yêu đều có chung một cảm xúc như tôi bây giờ. Tôi bồi hồi ngược dòng thời gian, trở về quá khứ. Những hình ảnh ngày xưa lần lượt hiện về trong kí ức như những thước phim quay chậm. 
       Ngày ấy, cách đây vừa tròn 23 năm, ngày 06/11/1992,  tôi về nhận công tác tại trường THCS Khánh Thượng. Khi đến cổng trường, trong tôi tràn đầy sự hồi hộp và lo lắng. Sân trường bình lặng, không biết có vô tình hay không, mà trong lớp học bỗng vang lên lời hát: Em yêu phút giây này. Thầy em tóc như bạc thêm. Bạc thêm vì bụi phấn.  cho em bài học hay. Mai sau lớn nên người. Làm sao có thể nào quên. Ngày xưa thầy dạy dỗ. Khi em tuổi còn thơ… Tôi đã đứng lặng nghe xong bài hát mới dắt xe vào trường. Sân trường vốn không quá rộng mà sao tôi thấy thênh thang, lạ lẫm đến thế. Những buổi học đầu tiên trôi qua thật khó khăn. Ánh mắt học trò nhìn tôi có vẻ còn xa lạ. Khó quá! Làm sao cho các em hiểu bài đây? Tôi chỉ biết tự động viên mình rằng: vạn sự khởi đầu nan. Những cơn gió đầu thu se lạnh về đem theo cái lạnh cùng nỗi niềm tôi giấu kín...Thế rồi, những khó khăn trong ngày đầu bỡ ngỡ ấy cũng qua đi. Một giáo viên mới ra trường như tôi đã nhận được sự chỉ bảo tận tình của các thầy cô đi trước. Điều đó đã giúp tôi rất nhiều trong công việc để tôi dần trưởng thành hơn. 
       Tại ngôi trường yêu dấu này, tôi gặp lại bao điều thân quen, giản dị. Đó là khoảng trời tuổi thơ. Tôi như chợt bắt gặp lại mình trong hình ảnh các em. Nghe đâu đây như vọng về những kỉ niệm của thuở học trò hồn nhiên, tinh nghịch. Cũng tại nơi đây, tôi còn nhận ra rằng trong cuộc sống này còn có biết bao điều mà tôi chưa hề được biết đến. Ví như học trò của tôi phải vượt qua quãng đường dài lầy lội dưới làn gió buốt lạnh, hay dưới trời mưa tầm tã để đến trường. Học trò của tôi phải đem theo đèn pin đi học... Những đêm trời mưa to, chợt tỉnh giấc rồi không sao ngủ tiếp được. Mưa to thế này, ngày mai sẽ có bao nhiêu em không đến lớp học? Có bao nhiêu em ra đến trường nhưng người bị ướt hết? Thật là xót xa! Thế là ngày mai, lớp học lại vắng gần... một nửa. Tôi dần thấu hiểu nỗi nhọc nhằn của học trò trên hành trình đi tìm con chữ. 
       Năm tháng qua đi. Không biết tự bao giờ, tôi thấy mình đã gắn bó với ngôi trường THCS Khánh Thượng. Điều lớn nhất níu giữ tôi lại với mảnh đất này có lẽ là tình người. Tình cảm chân tình của những con người nơi đây đã khiến tôi không nỡ dời xa. Với tôi, trường THCS Khánh Thượng còn gắn với kỉ niệm đặc biệt, đó là tại nơi đây, gia đình nhỏ của tôi được hình thành, được che chở và lớn lên. Ở ngôi nhà chung này, đồng nghiệp đã giúp đỡ tôi rất nhiều. Trong thâm tâm tôi luôn thầm biết ơn tất cả những Thầy Cô đã từng chỉ bảo, giúp đỡ tôi trong công việc cũng như trong cuộc sống. Tôi luôn ghi lòng lời thơ của nhà thơ Chế Lan Viên: 
                               Khi ta ở chỉ là nơi đất ở.
                               Khi ta đi, đất bỗng hóa tâm hồn. Và thực sự Khánh Thượng đã trở thành quê hương thứ hai của tôi.
       Mới đấy mà đã gần một phần tư thế kỉ tôi gắn bó với trường THCS Khánh Thượng rồi. Giờ đây đã gần đến ngày kỉ niệm 50 năm ngày thành lập trường. Mỗi giáo viên, học sinh ở trường THCS Khánh Thượng đều không thể nào quên những năm tháng đầu tiên khi ngôi trường mới được thành lập, dù đó là người đã từng giảng dạy hoặc học tập trong khoảng thời gian nửa thế kỉ trước hay thế hệ học sinh của năm học thứ 50 này.
       Thế là đã tròn 50 năm trường THCS Khánh Thượng ra đời và phát triển. Nửa thế kỉ trôi qua, từ mái trường Khánh Thượng thân yêu đã có biết bao thế hệ học sinh đã trưởng thành, được chắp cánh tung bay về vạn nẻo. Tôi biết những học trò nhỏ của tôi đang ngày đêm miệt mài phấn đấu cùng với chúng tôi viết tiếp truyền thống của trường, để trường THCS Khánh Thượng luôn là điểm sáng của tình người và trí tuệ.

                                                                                                                                            

                                         NƠI LƯU DẤU TUỔI THƠ TÔI


                                                                                               Hoàng Thị Dung
                                                                                                 Giáo viên Văn

    Heo may về lành lạnh, báo hiệu chuyển mùa. Tháng mười một, tháng có một ngày kỉ niệm đáng nhớ: Ngày truyền thống của ngành Giáo dục 20 tháng 11,   trong tôi lại trào dâng bâng khuâng, thật khó diễn tả bằng lời. Có cái gì như luyến tiếc, có cái gì như mến thương... nhưng hơn cả là nỗi nhớ bồi hồi da diết về những năm tháng tuổi thơ. Cũng như bao bạn bè cùng trang lứa, tuổi học trò của tôi khá dài: Sau khi học xong chương trình Tiểu học, THCS, THPT, tôi tiếp tục 4 năm Đại học, nhưng có lẽ khoảng thời gian học tại Trường THCS Khánh Thượng để lại trong tôi bao kỉ niệm khó phai mờ. 
    Vào những năm 1989-1992, khi ấy, đất nước khó khăn, quê hương Khánh Thượng của tôi còn nghèo lắm, trường THCS Khánh Thượng của tôi cũng vậy, những căn nhà gọi là lớp học của chúng tôi chỉ là những dãy lán tạm bằng tranh, tre, nứa, lá. Vào đầu mỗi năm học, các thầy cô lại cùng với các phụ huynh huy động nhiều ngày công lao động, gom góp từng cây tre bó lá, gánh đất trát tường...để dựng lên những phòng học tạm cho học sinh. Vào những khi trời giông bão, gió giật làm lớp học siêu vẹo, các mảnh tranh lợp bay tứ tung khắp mọi nơi, trong lớp học  như ngoài trời, bàn ghế sách vở đều bị ướt hết. Thế là thầy và trò lại phải nghỉ học  khắc phục hậu quả mưa bão để sớm có thể tiếp tục dạy và học như bình thường. Khó khăn là vậy, gian khổ là thế, nhưng  thầy trò vẫn lạc quan, vẫn luôn nỗ lực vươn lên, các phong trào thi đua dạy tốt học tốt vẫn vô cùng sôi nổi. Trong những dịp như ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11, không khí thi đua lại càng hào hứng hơn bao giờ hết : Thầy tích cực thao giảng để đạt giờ dạy tốt, trò hăng hái tích cực chuẩn bị, từ bài vở cho đến khâu trang trí phòng học cũng đều tươm tất. Chỉ là tấm khăn trải bàn bằng nilon trùm lên cái bàn giáo viên thô nhám mọi ngày, chỉ là một lọ hoa với những bông hoa rừng thôi mà trang trọng biết bao! Thầy và trò cứ tự nhiên đi vào giờ học với không khí trang nghiêm ấy. Tiếng giảng bài trầm ấm của thầy, tiếng phấn ghì trên bảng, tiếng loạt xoạt khi lật giở vở của trò thoảng xen tiếng chim véo von chuyền cành ngoài cửa lớp. Mỗi khi thầy hỏi bài, những cánh tay nhanh nhẹn của các trò lại giơ lên, ai cũng sợ tên mình thầy không gọi. Gió điệu đà thoảng đưa hương hoa rừng tan vào trong lớp học, mùi hương quá đỗi giản dị, quen thuộc mà vô cùng thanh khiết. Trên cành xà cừ ngoài cửa sổ, lũ chim sẻ dừng lại ngó nghiêng, khe khẽ hót như sợ làm ồn rồi bất chợt rủ nhau vù bay mất... Ngày Nhà giáo Việt nam, quà tặng thầy cô là những bông hoa hái trong vườn... có vậy thôi nhưng niềm vui tỏa rạng  trên khuôn mặt của thầy cô và đọng lại là ánh mắt dịu dàng, sự ân cần, kiên nhẫn đầy tình thương và trách nhiệm...tất cả những điều đó luôn để lại những ấn tượng không thể phai nhòa trong ký ức của tôi. Những năm tháng đó đã xa theo dòng chảy thời gian. Giờ đây, khi đã là một giáo viên, đứng trên bục giảng, nhìn bao ánh mắt thơ ngây đáng yêu của các học trò, tôi lại nhớ về thuở nào mình cũng ngồi đó,  lắng nghe những lời thầy cô giảng bài, lòng mơ đến tương lai…
                                          Bao mùa nắng hạ mưa chan.
                                          Vui bao ánh mắt của đàn em thơ.`
                                          Ngôi trường một thủa ước mơ
Trở về bến cũ đợi chờ đò đưa…


                                                                        CÔ ƠI!
                                                                  Trần Đức Điệp
                                                                  Cựu học sinh 

Em đã đắn đo khi không biết viết lời chào cô như thế nào? Nhưng rồi em chỉ biết viết một chữ “cô” – Ngàn lời chào cao quý nhất em xin dành tặng cô, đặc biệt là trong ngày hôm nay, ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11!
    Thời gian thấm thoắt đã trôi qua sáu, bảy năm trời, em được làm học trò của cô. Tình cảm đó sẽ mãi mãi in dấu và luôn sâu đậm trong em. Được làm học trò của cô, được sống một quãng đời học sinh vô cùng tươi đẹp dưới mái trường THCS khánh Thượng này là điều hạnh phúc nhất trong cuộc đời em. Nếu không có cô, có lẽ giờ này em không thể tự tin đặt những nét bút này viết những dòng tâm sự để gửi đến cô.
    Thưa cô! Em đã 18 tuổi, đã đủ lớn để nhận biết và định hướng tương lai cho chính mình. Nhưng cô biết không, chưa một lần nào em phải sống xa rời vòng tay của gia đình. Và thực tế em chưa bao giờ thử sống với những dự định  còn đang hiện hữu trong mình vì em biết không đủ sức. Lần thi trượt đại học tuy có buồn và mất đi một cơ hội tiến xa hơn với thế giới bên ngoài, nhưng nó cũng “trao” cho em nhiều điều quý giá. Trong thời gian hiện tại, nó kéo em phải suy nghĩ chậm hơn, nó khiến em phải ngừng lại một khoảng. Nhưng cô ạ, chính vì dừng lại mà em biết mình phải chín chắn hơn, sâu lắng hơn. Vì dừng lại mà em biết gia đình đối với  em quan trọng biết nhường nào. Tình cảm của em có được từ cô, từ bạn bè, từ những người em yêu quý xung quanh em thật đáng trân trọng biết bao.
    Cô! Em đã trưởng thành hơn sau lần thất bại đầu tiên trong cuộc đời. Nhờ vậy em biết yêu thương hơn, trân trọng hơn những gì em đang có. Em cảm ơn cô, cảm ơn cuộc đời đã đem đến hiện tại và tương lai. Trái đất không ngừng quay, thời gian không ngừng lại, em ngày càng lớn lên. Còn cô, người cô giáo đầu tiên khiến trái tim em biết nhảy múa, khiến em mạnh dạn hơn, nghị lực hơn khi phải đối mặt với những khó khăn, thử thách. Em có thể dễ dàng nhận ra từng sợi tóc đang dần điểm bạc của cô, những nếp nhăn hằn lên khóe mắt khô, mà em tự hỏi liệu có nếp nhăn nào vì em không? Em đã khiến cô phải buồn phiền, em có thể nhận ra niềm hi vọng mà cô dành cho em. Em vô cùng hạnh phúc khi nhận được điều đó, cô ạ. Em muốn xin lỗi cô, lời xin lỗi từ tận đáy lòng. 
Tương lai vẫn đang chờ em ở phía trước. Dù nó có trông gai trắc trở hay mềm mại, mượt mà thì em vẫn phải bước, vẫn tiếp tục đi. Em tin một vì sao nào đó trên bầu trời cao xanh kia đang soi đường cho em chỉ là hiện tại nó đang bị một áng mây che khuất.
    Cô! Hãy cho em niềm tin cô nhé. Dù em không thể chạm tời đài vinh quang to lớn của con đường học tập thì em vẫn sẽ thành công trong sự nghiệp em chọn lựa. Em không thể mong mỏi được có một cuộc sống giàu sang quyền quý nhưng em sẽ luôn mong mình được sống với một trái tim giàu tình cảm bên cạnh những trái tim luôn nâng niu, chăm chút cho từng bước đi của em. Nếu ai đó cho em một điều ước em sẽ ước mình là một thiên thần để mang đến niềm hạnh phúc cho thế giới xung quanh. Nhưng cô biết không? Thiên thần ấy sẽ không thể hạnh phúc nếu thiếu vắng tình cảm của cô dành tặng.
    Lời cuối, em xin chúc cô mạnh khỏe, thành công hơn nữa trong sự nghiệp trồng người cũng như trong cuộc sống, có một gia đình hạnh phúc, luôn bình an và luôn mỉm cười khi nhớ tới em cô nhé!

                                                                                    


DANH SÁCH CÁN BỘ, GIÁO VIÊN NHÂN VIÊN NHÀ TRƯỜNG

BAN GIÁM HIỆU

TT    HỌ VÀ TÊN    CHỨC VỤ    NĂM SINH    TRÌNH ĐỘ CHUYÊN MÔN
1    Nguyễn Tài Tuyên    Hiệu trưởng    1959    Đại học
2    Nguyễn Đức Bình    Phó hiệu trưởng    1976    Đại học


TỔ KHOA HỌC TỰ NHIÊN

STT    HỌ VÀ TÊN    NĂM SINH    CHỨC VỤ    TRÌNH ĐỘ
1    Nguyễn Đức Hiền    1962    Tổ trưởng    Đại học
2    Nguyễn Thị Hoa Thơm    1981    Tổ phó    Đại học
3    Đinh Công Điền    1960    Giáo viên    Cao đẳng
4    Nguyễn Thị Khánh Hiển    1974    Giáo viên    Đại học
5    Nguyễn Thị Thảo    1974    Giáo viên    Đại học
6    Nguyễn Trung Hưng    1973    Giáo viên    Đại học
7    Nguyễn Ngọc Cảnh    1979    Giáo viên    Đại học
8    Đinh Thị Dậu    1981    Giáo viên    Đại học
9    Nguyễn Văn Tường    1982    Giáo viên    Đại học
10    Đỗ Thị Thanh Tú    1987    Giáo viên    Cao đẳng
11    Nguyễn Đức Minh    1982    Giáo viên    Đại học
12    Phan Hùng Việt    1987    Giáo viên    Cao đẳng
13    Nguyễn Thị Minh Nguyệt    1978    Giáo viên    Đại học
14    Nguyễn Thị Tuyền    1984    Giáo viên    Đại học
15    Đinh Thị Lệ Quyên    1983    Nviên thiết bị    Trung cấp

                                                       


                                                        
                                            TỔ KHOA HỌC XÃ HỘI

STT    HỌ VÀ TÊN    NĂM SINH    CHỨC VỤ    TRÌNH ĐỘ
1    Nguyễn Hữu Hợp    1976    Tổ trưởng    Đại học
2    Lê Tú Anh    1970    Tổ phó    Đại học
3    Nguyễn Thị Thu Hương    1962    Giáo viên    Cao đẳng
4    Nguyễn Thị Mai Vấn    1961    Giáo viên    Cao đẳng
5    Nguyễn Văn Điểm    1971    Giáo viên    Đại học
6    Đinh Thị Ánh Tuyết    1978    Giáo viên    Đại học
7    Nguyễn Thị Thu Hương    1978    Giáo viên    Đại học
8    Hoàng Thị Dung    1977    Giáo viên    Đại học
9    Nguyễn Thị Thủy    1979    Giáo viên    Cao đẳng
10    Nguyễn Thị Thúy Hồng    1978    Giáo viên    Cao đẳng
11    Trần Thị Hương    1983    Giáo viên    Cao đẳng
12    Trần Thị Dung    1989    Giáo viên    Cao đẳng
13    Đinh Thị Thảo    1989    Giáo viên    Cao đẳng
14    Đỗ Văn Huân    1988    Nviên thư viện    Trung cấp


TỔ HÀNH CHÍNH VĂN PHÒNG


STT    HỌ VÀ TÊN    NĂM SINH    CHỨC VỤ    TRÌNH ĐỘ
1    Đặng Thị Điểm    1963    Tổ trưởng – Kế toán    Đại học
2    Phí Thị Lệ Khuyên    1987    Nviên thủ quỹ    Trung cấp
3    Nguyễn Thị Bích Việt    1986    Nviên Ytế    Trung cấp
4    Nguyễn Trung Thông    1990    Nviên bảo vệ    Trung cấp
5    Nguyễn Bảo Cường    1991    Nviên bảo vệ    Trung cấp


LÃNH ĐẠO NHÀ TRƯỜNG QUA CÁC THỜI KỲ

TT    Họ tên    Chức vụ    Địa chỉ, nơi công tác    Ghi chú
1    Nguyễn Ngọc Viết    Hiệu trưởng    Khánh Thượng    
2    Nguyễn Văn Cửa    Hiệu trưởng    Minh Quang    
3    Đinh Văn Dưỡng    Hiệu trưởng    Minh Quang    Đã mất
4    Trần Thị Hạnh    Hiệu trưởng    Minh Quang    
5    Nguyễn Tài Tuyên    Hiệu trưởng    Minh Quang    
6    Nguyễn Văn Phú    Hiệu trưởng    Trường PTDTNT    
7    Đinh Công Điền    Hiệu trưởng    THCS Khánh Thượng    
8    Nguyễn Thế Đại    Hiệu trưởng    Phòng GD&ĐT Sơn Tây    
9    Trần Thế Đấu    Hiệu trưởng    THCS Ba Trại    
10    Nguyễn Thị Tần    Hiệu phó    Khánh Thượng    
11    Nguyễn Ngọc Đại    Hiệu phó    PTCS Yên Sơn    

CÁC THẦY CÔ GIÁO
ĐÃ THAM GIA CÔNG TÁC, GIẢNG DẠY TẠI TRƯỜNG


TT    Họ và tên    Địa chỉ, nơi công tác    Ghi chú
1    Trần Như Hiệp    Khánh Thượng    Đã nghỉ hưu
2    Đỗ Văn Lâu    Minh Quang    Đã nghỉ hưu
3    Nguyễn Văn Thụ    Khánh Thượng    Đã nghỉ hưu
4    Đinh Văn Nho    Khánh Thượng    Đã nghỉ hưu
5    Nguyễn Văn Quỳnh    Khánh Thượng    Đã nghỉ hưu
6    Nguyễn Thị Đức    Khánh Thượng    Đã nghỉ hưu
7    Nguyễn Văn Quyền    Khánh Thượng    Đã nghỉ hưu
8    Bùi Thị Mẫn    Minh Quang    Đã nghỉ hưu
9    Đặng Thị Hưởng    Minh Quang    Đã nghỉ hưu
10    Lê Thị Ngọc Liên    Khánh Thượng    Đã nghỉ hưu
11    Lê Thị Xuyến    Khánh Thượng    Đã nghỉ hưu
12    Nguyễn Thị Hảo    Khánh Thượng    Đã nghỉ hưu
13    Nguyễn Thị Phấn    Sơn tây    Đã nghỉ hưu
14    Vũ Thị Nhẫn    Khánh Thượng    Đã nghỉ hưu
15    Nguyễn Thị Nhân    Minh Quang    Đã nghỉ hưu
16    Nguyễn Thị Hậu    Sơn Tây – Hà Nội    
17    Trần Thị Phúc    Ba Trại – Ba Vì    
18    Ngô Thị Thuận    Vân Hòa – Ba Vì    
19    Ngô Thị Thủy    Thường Tín – Hà Nội    
20    Nguyễn Thị Thu Hà    Ba Trại – Ba Vì    
21    Nguyễn Đăng Dung    Sóc Sơn – Hà Nội    
22    Vũ Thị Ánh Tuyết    TH Khánh Thượng A – Ba Vì    
23    Nguyễn Thanh Nam    Minh Quang – Ba Vì    
24    Nguyễn Thị Hồng Vân    GV Nghỉ    
25    Nguyễn Thị Loan    GV Nghỉ    
26    Hà Công Quyền    Minh Quang – Ba Vì    
27    Dương Thị Chiến    Minh Quang – Ba Vì    
28    Hà Sơn Bình    Minh Quang – Ba Vì    
29    Đinh Thị Hiền    Minh Quang – Ba Vì    
30    Nguyễn Thị Mai Phương    Minh Quang – Ba Vì    
31    Nguyễn Thị Ánh Tuyết    Minh Quang – Ba Vì    
32    Ngô Tiến Oanh    Minh Quang – Ba Vì    
33    Đinh Thị Lan Anh    Minh Quang – Ba Vì    
34    Nguyễn Mạnh Hưởng    Minh Quang – Ba Vì    
35    Đỗ Thị Thùy Trang    Minh Quang    
36    Phùng Thị Huyền    TH Minh Quang B     
37    Đặng Hồng Phúc    MN Minh Quang B    
38    Đỗ Thị Yến    Thuần Mỹ – Ba Vì    
39    Trần Thị Thành    Minh Quang – Ba Vì    
40    Đinh Văn Việt    Ba Trại – Ba Vì    
41    Đinh Công Vượng    Ba Trại – Ba Vì    
42    Dương Quốc Trung    Hợp Nhất – Ba Vì    
43    Doãn Văn Mạnh    Điện Biên    
44    Bạch Thanh Tuyền    Ba Trại – Ba Vì    
45    Hoàng Công Phong    Thuần Mỹ – Ba Vì    
46    Hà Văn Vương    Thuần Mỹ – Ba Vì    
47    Nguyễn Thị Hải Yến    Thuần Mỹ – Ba Vì    
48    Nguyễn Thành Thu    Ba Trại – Ba Vì    
49    Lê Văn Duy    Cẩm Lĩnh – Ba Vì    
50    Chu Thị Dung    Cẩm Lĩnh – Ba Vì    
51    Nguyễn Xuân Phương    Yên Sơn – Ba Vì    
52    Dương Văn Phong    Sơn Đà – Ba Vì    
53    Đỗ Hữu Bằng    Tòng Bạt – Ba Vì    
54    Đỗ Xuân Phong    Tiên Phong – Ba Vì    
55    Nguyễ Thị Thúy Hà    Tiên Phong – Ba Vì    
56    Đỗ Xuân Khương    Phú Phương – Ba Vì    
57    Hoàng Trung Hưng    Vạn Thắng – Ba Vì    
58    Phùng Hải Vân    Phú Sơn – Ba Vì    
59    Chu Văn Huy    Thái Hòa – Ba Vì    
60    Trịnh Vũ Điệp    Thái Hòa – Ba Vì    
61    Phan Thu    Phú Châu – Ba Vì    
62    Nguyễn Việt Dũng    Phú Châu – Ba Vì    
63    Chu Thị Minh Hiền    Phú Phương – Ba Vì    
64    Đỗ Trần Quang    Châu Sơn – Ba Vì    
65    Chu Thị Kim Ngân    Phú Cường – Ba Vì    
66    Nguyễn Thị Minh    Cổ Đô – Ba Vì    
67    Nguyễn Thị Tăng    Phú Cường – Ba Vì    
68    Nguyễn Thị Bích    Phú Đông – Ba Vì    
69    Nguyễn Thị Thanh    Đường Lâm – Sơn Tây    
70    Nguyễn Thị Thanh Xuân    Đông Quang – Ba Vì    
71    Kiều Thị Thịnh    Cam Thượng – Ba Vì    
72    Trần Thị Kim Xuyến    Tản Lĩnh – Ba Vì    
73    Trần Chí Công    Cam Thượng – Ba Vì    
74    Nguyễn Thị Thanh        
75    Vũ Thị Thanh Huyền    TT NC Bò    
76    Đào Thị Thanh    Sơn Đà – Ba Vì    
77    Bùi Ngọc Hân    Ba Trại – Ba Vì     
78    Phan Vĩnh Tường    Tản Lĩnh – Ba Vì    
79    Trần Thị Nhung    Tản Lĩnh – Ba Vì    
80    Nguyễn Thành Đông    Yên Bài B – Ba Vì    
81    Đào Thị Lợi    Chương Mỹ - Hà Nội    
82    Trần Thu Hằng    Sơn Tây – Hà Nội    
83    Nguyễn T Thanh Huyền    Sơn Tây – Hà Nội    
84    Nguyễn Thị Năng    Phúc Thọ - Hà Nội    
85    Vũ Thị Kim Thoa    Phúc Thọ - Hà Nội    
86    Nguyễn Đức Minh    Phúc Thọ - Hà Nội    
87    Đỗ Thị Hảo    Phúc Thọ - Hà Nội    
88    Nguyễn Văn Tuyến    Thạch Thất – Hà Nội    
89    Nguyễn Phùng Khánh    Thạch Thất – Hà Nội    
90    Nguyễn Thị Kim Loan    Chương Mỹ - Hà Nội    
91    Đinh Thị Hà        
92    Ngô Thị Hiền        
93    Phạm Thị Tiến        
94    Nguyễn Thị Khánh        
95    Trần Thị Tấn        
96    Nguyễn Thị Thuận        
97    Trần Thị Loan        
98    Nguyễn Thị Phán        
99    Đào Văn Tiến        

 


Chịu trách nhiệm xuất bản
NGUYỄN TÀI TUYÊN
Hiệu trưởng

Chịu trách nhiệm nội dung
NGUYỄN ĐỨC BÌNH
Phó Hiệu trưởng

Biên tập
ĐINH VĂN NHO
NGUYỄN TRUNG HƯNG
NGUYỄN VĂN ĐIỂM

                 Bìa 4 : Ảnh một số tập thể học sinh